Chau Xuan Nguyen – Tại sao vàng miếng cũng là tài sản của đất nước ?

Hôm nay, đọc bài phỏng vấn của một thành viên của bọn bất tài và cùng lúc, nay giá vàng thế giới tăng lên 1422 usd/ounce trên thế giới. Đây cũng là lúc nền kinh tế thế giới lo sợ nhất về sự bất ổn của Trung Đông. Chúng ta hãy nhớ lời hăm dọa của Sadam Hussein năm 2003 trước khi bị Mỹ chiếm đóng theo sự chấp thuận của LHQ. Lời hăm dọa đó là: “Chúng tôi sẽ biến những mỏ dầu của Iraq thành biển lửa”. Chúng ta may mắn là LHQ giao quyền cho Mỹ giải thể Hussein trước khi có biển lửa.

Hôm nay, Tàu hàng không mẫu Hạm Mỹ đã tiến sát bờ biển Libya, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ tuyên bố trên CNN rằng Mỹ chưa được LHQ trao quyền giải thể Libya, nên HKMH đến gần chỉ để cứu nạn mà thôi.

Giới lãnh đạo quân sự Mỹ đang nói về cách thành lập “No Fly Zone” tức là khu vực cấm máy bay quân sự cất cánh trừ trực thăng (no fixed wing aircrafts). Để thực hiện vùng no fly zone này thì Mỹ sẽ phải đổ bộ (có thể xuống Ai Cập hay những vùng cách mạng nổi loạn Libya chiếm được.

Chuyện này làm được hay không tùy theo LHQ có trao quyền nhiều hay ít.

Libya mất đi 100 ngàn thùng dầu mỗi ngày (khoảng 10 triệu usd/ngày). Mức độ sản xuất bình thường của Libya là 1.6 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, tức là 160 triệu usd xuất khẩu mỗi ngày (58.4 tỉ usd/năm, VN GDP là 100 tỉ usd/năm).

Nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới là Arap Saudi với hơn 9 triệu rưởi thùng dầu thô mỗi ngày.

Vì tình hình sản xuất dầu có tương quan trực tiếp tới giá dầu thô (theo đó giá vàng), mỗi lần biến động dù lớn nhỏ đều làm tăng giá vàng vùn vụt.

Bọn bất tài bây giờ lại muốn: “Vàng miếng cũng là tài sản của đất nước”, họ đã cướp đất, cướp tài nguyên, bán đảo cho TC và đất liền, bây giờ vì bất tài và tham nhũng họ muốn chiếm đoạt vàng của dân tộc ta luôn.

Quyết định cấm kinh doanh vàng miếng có nghĩa là người dân chỉ được bán vàng chứ không được mua…bán hoài mà không mua thì còn được gì khi cả Trung Đông nổi loạn và dầu thô ngặt nghèo. Ít nhất, thời buổi mạng miếc này, người dân phải được quyền “đoán” sự tăng giá của vàng để kinh doanh cho con cháu họ, tài nguyên cũng bị cướp, đất đai cũng bị cướp và bây giờ quyền được bảo vệ của cải tài sản cho chính gia đình của mình cũng bị cướp đi luôn.

Chúng ta hãy đứng dậy chống lại quyết định này của bọn bất tài, chính vì sự bất tài của bọn này mà bây giờ dân tộc ta không đủ sống. Tôi nghĩ bài viết của tôi “CXN – Hãy dành lại quyền bảo vệ tài sản của các bạn” đã buộc Nguyen van Giau phải làm cuộc phỏng vấn dưới đây để trấn an nhân dân.
Nhưng bất tài là nghề của bọn này, càng giải thích, càng trấn an thì lại càng lòi mặt chuột qua:
Vàng miếng cũng là tài sản của đất nước

English to Vietnamese translation

UPDATE 2-Tình hình bất ổn Libya giảm sản xuất 100.000 thùng Dầu thô / ngày , nhân viên chuyên ngành thất nghiệp

* Wintershall ngưng sản xuất dầu thô tại Libya, bốc nhân viên khôi Tripoli

* Statoil, Shell, BP lên kế hoạch sơ tán khi bất ổn có nguy cơ lan truyền

* Repsol, Eni nói rằng sản xuất dầu không bị ảnh hưởng

(Releads, cập nhật trong suốt) LONDON, Feb 21 (Reuters) –

Wintershall, chi nhánh thăm dò dầu khí của BASF BASF.DE, chuẩn bị đóng cửa sản xuất tại Libya và di tản nhân viên quốc tế lúc bạo lực lan rộng tại quốc gia sản xuất dầu lớn thứ ba tại châu Phi.

Wintershall cho biết vào thứ hai họ đã giảm sản lượng dầu của Libya gần 100.000 thùng / ngày (bpd). Các công ty bao gồm cả Hoàng gia Hà Lan Shell [RDSa.L] và OMV (OMVV.VI) cho biết họ đã rút các nhân viên người nước ngoài.

Statoil của Na Uy, Áo OMV và Anh-Hà Lan Shell đã hành động khi số tử vong lên đến hàng chục người biểu tình chống chính phủ ở Benghazi và lây lan đến thủ đô Tripoli cuối tuần qua.

Hành động của Wintershall sẽ đưa đến việc suy giảm đáng kể trong việc cung cấp dầu thô từ Libya, phần lớn có lưu lượng xuất khẩu dầu sang châu Âu và được bơm khoảng 1,6 triệu thùng / ngày , đứng hàng thứ ba của châu Phi sau Nigeria và Angola.

Hầu hết các hoạt động sản xuất dầu của Libya được đặt ở phía đông, hướng nam của Benghazi – thành phố thứ hai của Libya đã trượt khỏi tầm kiểm soát của các lực lượng trung thành với Muammar Gaddaf vào hôm thứ Hai i. [ID: nLDE71J00J]

Sản xuất tại mỏ dầu Murzaq do Repsol của Tây Ban Nha (REP.MC) đã không bị ảnh hưởng cho đến nay, như có sản lượng từ Eni của (ENI.MI) hoạt động.

DI TẢN NHÂN VIÊN

Cty dầu mỏ lớn BP (BP.L) của Anh, mặc dầu không sản xuất dầu và khí ở Libya nhưng đã có sẵn một giàn khoan trên bờ để bắt đầu khoan ở phía tây của đất nước, đã bị đình chỉ hoạt động vì bạo lực leo thang.

“Chúng tôi đang xem xét sơ tán một số người từ Libya, do đó, những hoạt động khoan và thăm dò đang ngưng, nhưng chúng tôi chưa bắt đầu khoan và tới vài năm nữa chúng tôi mới đi vào sản xuất,” một phát ngôn viên BP cho biết thêm BP đã có khoảng 40 nhân viên trong cả nước.

Shell, mà hoạt động tại Libya cũng bị hạn chế thăm dò, đã tạm thời di dời những người thân của các nhân viên người nước ngoài ra ngoại quốc, một phát ngôn viên của công ty cho biết, từ chối bình luận thêm về hoạt động.

http://uk.reuters.com/article/2011/02/21/bp-libya-idUKLDE71K11620110221

UPDATE 2-Libya unrest stops 100,000 bpd oil, majors remove staff

* Wintershall to stop Libya oil output, removes staff

* Statoil, Shell, BP plan evacuations as unrest spreads

* Repsol, Eni say oil production unaffected

(Releads, updates throughout) LONDON, Feb 21 (Reuters) –

Wintershall, the oil and gas exploration arm of BASF BASF.DE, prepared to shut down its output in Libya and fly out international staff as violence spread in Africa’s third-largest oil producer.

Wintershall said on Monday it was winding down Libyan oil production of as much as 100,000 barrels per day (bpd).

Companies including Royal Dutch Shell [RDSa.L] and OMV (OMVV.VI) said they were withdrawing expatriate staff.

Norway’s Statoil, Austria’s OMV and Anglo-Dutch Shell acted as scores of anti-government protesters were killed in Benghazi and unrest spread to the capital Tripoli over the weekend.

Wintershall’s move would amount to a sizeable drop in supply from Libya, most of whose oil exports flow to Europe and which pumps about 1.6 million bpd of crude oil, making it Africa’s third-largest producer after Nigeria and Angola.

Most of Libya’s oil production operations are located in the east of the country south of Benghazi — Libya’s second city which appeared on Monday to have slipped out of control of forces loyal to Muammar Gaddafi. [ID:nLDE71J00J]

Production at the Murzaq oil field run by Spain’s Repsol (REP.MC) has been unaffected so far, as has output from Eni’s (ENI.MI) operations.

MOVING OUT STAFF

UK oil major BP (BP.L), which does not produce oil or gas in Libya but has been readying an onshore rig to start drilling in the west of the country, has suspended operations because of the escalating violence.

“We are looking at evacuating some people from Libya, so those preparations are being suspended but we haven’t started drilling and we are years away from any production,” a BP spokesman said, adding BP has about 40 staff in the country.

Shell, whose operations in Libya are also limited to exploration, has temporarily relocated the dependents of expatriate staff outside the country, a spokesman for the company said, declining to comment further on operations.

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110302/Thong-doc-Ngan-hang-Nha-nuoc-Nguyen-Van-Giau-Xoa-bo-khong-phai-la-cam-kinh-doanh-vang-mieng.aspx

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu: “Xóa bỏ không phải là cấm kinh doanh vàng miếng”

02/03/2011 0:52 Lead Hôm qua 1.3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu đã có gần 2 tiếng đồng hồ trao đổi với báo chí xung quanh giải pháp thực thi trong điều hành tỷ giá, lãi suất, thị trường vàng trong thời gian tới.

Có lợi nhất cho người dân và nền kinh tế

Vì sao phải cấm kinh doanh vàng miếng, thưa Thống đốc?

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu Đối với vàng, trước đây chúng ta xem như là một loại hàng hóa, lưu thông bình thường trên thị trường. Nhưng vài năm gần đây khi cho lưu thông vàng miếng, tài sản này trở thành phương tiện thanh toán xuất hiện nhiều mặt tiêu cực, ảnh hưởng đến thị trường ngoại tệ, phát sinh đầu cơ, găm giữ. Vì vậy nghị quyết lần này, Chính phủ yêu cầu quản lý theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do.

Tiến tới xóa bỏ, có đồng nghĩa với việc cấm kinh doanh trên thị trường?

Ở đây Chính phủ chỉ đạo tiến tới xóa bỏ chứ không nên hiểu là cấm đoán.

Vàng miếng cũng là tài sản của đất nước, làm thế nào để giải phóng đưa vào sản xuất – kinh doanh, tạo ra của cải vật chất mới cho tăng trưởng. Lâu nay, tích trữ vàng trở thành thói quen, tập quán của người dân, nhưng chủ yếu là vàng trang sức như vòng đeo tai, nhẫn… chứ rất ít vàng miếng 1 lạng, 2 lạng.

NHNN sẽ có quy định để làm sao có lợi nhất cho người dân và nền kinh tế, lường trước các vấn đề có hình thành chợ đen vàng hay không để xử lý.

Đã “hút” hết lượng tiền cung ứng trong dịp tết Ngày hôm qua trên địa bàn Hà Nội xuất hiện thông tin có ngân hàng huy động lãi suất tiết kiệm 17%, NHNN có biết việc này không?

Nếu có, xử lý thế nào? Tin này tôi nhận được từ báo chí. Quy định mới về lãi suất đã triển khai từ 14.12.2010, thống nhất với nhau lãi suất huy động trên thị trường của tất cả tổ chức tín dụng không quá 14%/năm, kể cả khuyến mãi.

Từ 1.2.2011, áp dụng điểm 2, điều 12 Luật NHNN, những tổ chức nào làm như vậy là vi phạm luật.

Nếu ngân hàng nào chỉ đạo hoặc chi nhánh nào tùy tiện tăng lãi suất, có hành động làm xáo trộn thị trường, NHNN sẵn sàng xử lý bằng các hình thức thích đáng.

Ông đánh giá như thế nào về tác động của việc điều chỉnh lãi suất tái cấp vốn từ 9% lên 11% và lãi suất thị trường mở (OMO) lên hơn 12% để kiểm soát lạm phát của NHNN?

Có ý kiến cho rằng, trước nay chúng ta dùng bộ lãi suất chủ chốt của NH trung ương gây khó khăn trong điều hành. Mặt khác, trong điều kiện suy giảm kinh tế năm 2010 và trước đó khủng hoảng thì Chính phủ muốn mục tiêu lớn hơn: ngăn chặn suy giảm, phục hồi đà tăng trưởng.

Lạm phát tăng quá cao qua các tháng, tôi đề xuất từ tháng 10 năm ngoái, phải dùng giải pháp mạnh để giảm tổng cầu, sau đó Chính phủ chấp thuận để NHNN điều hành tăng hơn lãi suất tái cấp vốn nhằm tác động vào thị trường.

Việc tăng lên là bình thường, trong tuần vừa rồi có ngân hàng vay 1.000 tỉ đồng tái cấp vốn không có gì đột biến. Trên thị trường mở, quan điểm bơm ra – hút vào bao nhiêu dựa trên ý đồ điều hành của nhà quản lý, chứ không phải có nhu cầu là phải giải quyết. Trên OMO, NHNN hoàn toàn đủ khả năng cung ứng vốn đáp ứng thanh khoản cho các NH thương mại.

Trong tết, NHNN cung ứng bao nhiêu tiền mặt ra thị trường và hiện lượng tiền này xử lý như thế nào?

Trong dịp tết, lượng tiền mặt đưa ra lưu thông so với cùng thời điểm năm ngoái tăng 80%. Nhưng NHNN dùng kịch bản cao nhất: chuyển tiền và cung ứng đủ tiền phục vụ cho nhu cầu trong dịp tết từng khu vực. Kể từ sau tết đến nay, toàn bộ phần cung ứng trong dịp tết được NH trung ương rút về 100%.

Đến nay, lượng tiền cung ứng và tiền mặt tới cuối tháng 2 đã trở lại bình thường, không có vấn đề gì bất ổn. Có ngoại tệ mới được vay ngoại tệ Chính phủ yêu cầu các tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT) phải bán ngoại tệ cho NHNN thông qua các NH thương mại, việc này thực hiện đến đâu rồi, thưa ông?

NHNN đã có Thông tư 26, yêu cầu 7 TĐ, TCT bán ngoại tệ và thực hiện khá tốt, không có khó khăn gì nhiều khi bán ra.

Các TĐ, TCT và công ty con đang bắt đầu thực thi, khi bán sẽ tác động rất mạnh đến nguồn cung USD để ổn định thị trường ngoại hối.

Việc tăng tỷ giá và bán ngoại tệ sẽ được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo, và trưa hôm qua (28.2), tỷ giá trên thị trường tự do giảm rất nhanh, giao dịch trầm lắng nằm ở mức 21.600 tỉ đồng.

Có ý kiến cho rằng NHNN nên tăng dự trữ ngoại tệ để kiểm soát lạm phát tốt hơn, thưa ông? Mọi giải pháp đòi hỏi phải giải quyết đồng bộ, chúng ta dùng tất cả các giải pháp để giảm tổng cầu, trong đó có chính sách tiền tệ.

Thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, tiết kiệm chi và cắt giảm đầu tư. Đây là thông điệp mạnh mẽ nhất từ trước tới nay.

Điều hành chính sách có nhiều công cụ lãi suất, tỷ lệ dự trữ bắt buộc… Tuy nhiên phải phụ thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể. Hiện thanh khoản ngoại tệ đang cân bằng hoặc thiếu hụt chút ít, nếu nâng sẽ như đổ dầu vào lửa.

Có ý kiến cho rằng nâng lên 20%, nhưng lại có ý kiến cho rằng thanh khoản ngoại tệ đang cực kỳ khó khăn, như vậy rất mâu thuẫn. Chúng tôi sử dụng công cụ lãi suất chủ chốt để đảm bảo thanh khoản, cũng như phù hợp trong bối cảnh hiện nay. NHNN có đặt ra mục tiêu chuyển từ vay – gửi ngoại tệ qua mua – bán ngoại tệ, mục tiêu này sẽ thực hiện ra sao?

Pháp lệnh ngoại hối của chúng ta quy định nhiều điểm mở về quản lý ngoại hối mà ít quốc gia nào mở rộng như vậy.

Thời kỳ trước rất phù hợp để thu hút ngoại lực với những điểm mở như cho người dân giữ, gửi, DN vay ngoại tệ… Nhưng khi nền kinh tế đủ lớn sẽ có tác dụng ngược lại, vì vậy hiện NHNN đang nghiên cứu để trình QH sửa đổi.

Theo chỉ thị, NHNN đang thực hiện mục tiêu chuyển dần quan hệ vay mượn sang mua – bán, theo hướng: DN nào có khả năng tái tạo ngoại tệ thì đối tượng đó tiếp tục được xem xét cho vay, còn đối tượng không có tái tạo chuyển dần qua việc mua bán.

Nhưng để giải quyết căn cơ cần có thời gian, và mục tiêu lớn hơn phải tiến tới cân bằng xuất – nhập khẩu, có nguồn ngoại tệ dồi dào, cung lớn hơn cầu. Trước mắt, cần có sự điều chỉnh dần dần.

Siết chặt cho vay bất động sản, chứng khoán Ngày 1.3, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về việc thực hiện giải pháp tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Bên cạnh giải pháp về ổn định tỷ giá, ổn định thị trường vàng, NHNN yêu cầu các Tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện giảm tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với năm 2010, nhất là lĩnh vực bất động sản, chứng khoán.

Đến 30.6.2011, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với tổng dư nợ tối đa là 22% và đến 31.12.2011, tỷ trọng này tối đa là 16%.

Trường hợp TCTD chưa thực hiện được tỷ trọng này theo lộ trình, NHNN áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp hai 2 lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung đối với TCTD và biện pháp hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012…

Anh Vũ ghi

http://dailyvnews1.wordpress.com

Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

One Response to Chau Xuan Nguyen – Tại sao vàng miếng cũng là tài sản của đất nước ?

 1. gfdfg says:

  cam tai vi vang chinh la tien
  tien la to giay polymer
  in tien nhieu qua thi gia vang len
  mua vang tich tru thi an toan
  nha nuoc muon in tien thi cam khong cho tich tru
  thiet la de hieu. day la lam phat

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s