Hàng nghìn công nhân Canon Việt Nam đình công đòi tăng lương

Hàng nghìn công nhân Canon Việt Nam đình công đòi tăng lương
Với mức lương từ 2.500.000đ – 3.200.000 đ/ tháng, hàng trăm công nhân cho rằng, họ làm không đủ ăn mà còn bị ép làm thêm giờ không lương… khiến công nhân bức xúc.

Sự việc xảy ra vào khoảng 8h ngày 7/6, tại Công ty Canon thuộc khu công nghiệp bắc Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Các công nhân “quây” lối ra vào Cty đòi tăng lương, giảm giờ làmTheo một số công nhân của Cty Canon, mỗi ngày họ phải làm 9 tiếng, nhưng không được tính thêm tiền. Trong khi đó, theo quy định của nhà nước làm ngoài giờ phải trả tiền thêm cho các công nhân và được sự đồng ý của họ.


Dù nắng nhưng các công nhân vẫn kiên trì…Tuy nhiên, những việc này Công ty không đáp ứng mà còn ép họ làm. Mỗi tháng chỉ được nghỉ 2 ngày thứ 7 và phải đi làm 2 ngày còn lại, nhưng 2 ngày đi làm này không được tính lương thêm…


…ngồi bệt trên mặt đất chờ lãnh đạo công ty giải thích.Công nhân Nguyễn Thị Ngọc Liên (23 tuổi, quê Hòa Bình) – cho biết: “Em làm cả tháng, không nghỉ ngày nào tổng cộng mới được 3,2 triệu, cả tiền chuyên cần. Nhưng em nghỉ một ngày do quá mệt, bị trừ ngay 200.000đ. Trong khi đó tiền chuyên cần cả tháng của bọn em chỉ có 100.000đ/ tháng”.


Đi tìm bóng cây trốn nắng


Cùng nhau hướng về phía lối ra cảu cổng Cty


Rất mệt và đói… vẫn phải quây quần bên nhau”Mỗi một tổ của bọn em có khoảng 30 người, nhưng phải làm đủ tiêu chuẩn 950 máy in phải hoàn thành. Hàng ngày mỗi người phải vác đi, vác lại những cái máy in nặng từ 20-30kg liên tục, rất mệt. Nhiều công nhân nữ như bọn em làm mệt quá, làm không nhanh bị quản lý mắng mỏ rất thậm tệ”, công nhân Nguyễn Minh Lý (24 tuổi, quê ở Thái Bình) nói.


Lặng lẽ ra về như chưa có chuyện đình công xảy ra
Phóng viên Kienthuc.net.vn, nhận thấy hai cổng vào của Công ty Canon luôn đóng kín. Hàng nghìn công nhân đình công phản đối phía ngoài, nhưng không có lãnh đạo của Công ty hay công đoàn Công ty ra giải thích cho họ.


Lặng lẽ chờ phản ứng của lãnh đạo công tyCác công nhân đình công chỉ ngồi ở phía ngoài Cty, không la ó, không đập phá… rất trật tự. Họ chỉ đòi hỏi Công ty quan tâm hơn về mức lương, giờ làm và chế độ đãi ngộ cho họ.


Do quá nắng, nên tất cả các công nhân đi vềTrao đổi về sự việc này, ,ông Kambe Makoto – Giám đốc cấp cao Ban Tổ chức kế hoạch của Công ty TNHH Canon Việt Nam nói: “Đến lúc này Công ty không có động thái sẽ tăng lương, bởi Canon là Công ty có chế độ đãi ngộ cũng như mức lương thuộc diện khá tốt trong khu Công nghiệp. Việc các công nhân đình công hôm nay là một việc rất bất ngờ. Hiện tại công ty đang bàn bạc về sự việc này”.


Ông Kambe Makoto bất ngờ về sự việc

Theo ông Kambe Makoto, lương trả cho các công nhân là rất phù hợp, chỉ thấp hơn số ít những Cty khác trong khu Công nghiệp này. Mỗi một tháng công ty cho công nhân nghỉ 6 ngày trong đó có 4 ngày chủ nhật và 2 ngày thứ bảy là cần thiết.

Tiến Dũng

oOo

30.06.2012 – München – Thư Mời Tham dự Thánh Lễ cầu nguyện, Hội thảo về tự do tôn giáo và hiện tình đất nước Việt Nam


oOo

Visit Facebook Nguyễn Phan

Boycott all products made in China or made in P.R.C (People Republic of China)690 – 695 Article Numbering Centre of China – ANCC cn

http://www.beaconoftruth.com/melamine.htm

Bạn muốn lướt mạng mà không để lại vết tích như địa chỉ IP v.v. hãy bấm vào http://anonymouse.org, sau đó chọn lá cờ Anh hay Đức, gõ địa chỉ trang nào bạn muốn tìm vào khung và bấm enter. Phiên bản này miễn phí vì vậy có hiện quảng cáo.

Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s