Sài Gòn: Công Nhân Bi Thảm Điểm Tâm Ăn Khoai Cho Rẻ

Sài Gòn: Công Nhân Bi Thảm Điểm Tâm Ăn Khoai Cho Rẻ

SAIGON (VB) — Có lẽ, ở Sài Gòn ít có khu điểm tâm sáng nào lại có những hàng ăn tuềnh toàng, dã chiến, đặc biệt là giá cả hầu như không đổi như khu điểm tâm dành cho công nhân trước cổng các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX). Người mua nghèo đã đành, người bán cũng chẳng khá giả gì.

Theo một bài điều tra đăng trên báo Tuổi Trẻ, với 1,000-2, 000 đồng  chưa đổi được phân nửa tấm vé giữ xe máy, chưa mua nổi thanh kẹo cao su, nhưng số tiền ít ỏi đó có thể là cả bữa sáng của nhiều công nhân tại các KCN-KCX trên địa bàn TP. 6g30, trước cổng KCX Linh Trung 1, chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân Công ty Danu Vina, ngồi nép bên vệ đường. Bàn tay gầy gò của chị chậm rãi lột vỏ một củ khoai lang. Chị đùa: “Mình rất hay “khoái ăn sang” (sáng ăn khoai)”.

Cách đó ít phút, chị đã nằn nì người bán khoai chọn cho củ nào vừa to, luộc chỉ vừa chín tới, có nhiều bột, còn hơi sừng sực. Bà bán khoai vừa xốc rổ khoai tìm vừa cằn nhằn: “Mua có một củ mà cũng lắm chuyện”. Chị lí nhí giải thích: “Ăn khoai bột nó lâu đói cô ơi”.

Chị Hoa chia sẻ: “Bây giờ, mức giá 1,000 đồng thì chỉ có thể ăn khoai chứ mì gói loại rẻ nhất cũng phải ngàn mấy, hai ngàn đồng rồi. Ăn khoai riết cũng nóng ruột, nhưng được cái rẻ tiền, uống thêm chai nước đem theo từ nhà, vậy cho có cảm giác no bụng mà đi làm cả ngày thôi”.

Cái gọi là ăn sáng lấy sức đi làm của nhiều công nhân ở Sài Gòn thường chỉ là củ khoai luộc hay ổ bánh mì không, trị giá chỉ 1,000 – 2,000 đồng.(Photo VB)

Cũng “tín đồ khoai lang” là chị Nguyễn Thị Kiều Thu, 33 tuổi, công nhân Công ty dệt may Thắng Lợi, KCN Tân Bình. Chị cho biết: “Mấy ngày cuối tháng hết tiền, tụi tui thường ăn cơm chiều với đậu hũ hoặc bí xào mặn. Ngày nào cũng đong gạo nhiều một chút để có cơm nguội sáng ăn rồi đi làm. Tôi còn nuôi hai đứa con nhỏ ở quê Quảng Nam. Tụi tui ăn sáng ở đây vì bán rẻ, chứ có đời nào dám vô mấy quán ở ngoài đường. Giá ở đó tới mấy chục ngàn đồng một tô phở, bằng tiền đi chợ cả ngày…”. Nói rồi, chị bước ra mua ba củ khoai lang hết 4,000 đồng, ngồi bên vệ đường vừa ăn vừa uống nước lọc mang theo vì khoai bột, dễ nghẹn.

Bài báo viết:

“Buổi sáng, dọc cổng KCN Tân Bình, , KCN Tân Tạo… là các quán vỉa hè, gánh hàng rong với đủ loại thức ăn. Như trước KCX Linh Trung, đồ ăn có nhiều loại, giá từ 1,000 đồng (khoai lang, khoai mì), 2,000 đồng (bánh tiêu, bánh bò, bánh cam, bánh bao chiên), 3,000 đồng (xôi đậu, cốm dẹp trộn dừa, bắp nấu), 4,000-5,000 đồng (bánh mì chan nước thịt, bánh ướt ngọt nhân đậu, trứng luộc).  Sang hơn một chút là các món có giá từ 7,000-10,000 đồng như xôi mặn, bánh ướt chả lụa, bún thịt nướng, xúp cua trứng cút. Giá “kịch trần” cho các món ở khu vực này chỉ ở mức 12,000-15,000 đồng. Tuy nhiên, những món có giá cao thì ít người ăn.” (…)

“Ông Trần Hùng Dũng (49 tuổi, quê Vĩnh Long) làm ở Công ty Phú Hưng Gia (KCX Tân Thuận, Q.7)  kể hai vợ chồng ở quê nghèo quá, chỉ có 2 công ruộng nên dắt đứa con 6 tuổi vào Sài Gòn làm công nhân. Ông Dũng thở dài khi nhắc đến giá cả ở thành phố: “Tui và vợ đi làm công nhân ở Sài Gòn ngót cũng bốn, năm năm rồi. Sống ở đây ngần ấy năm mà tui chưa biết mùi tô hủ tiếu, tô phở là như thế nào. Mỗi buổi sáng dậy, chỉ nuốt đại tí cơm nguội, rồi bới cơm theo để trưa ăn luôn”.

Bài báo nêu thêm ý kiến của BS Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng TP. Sài Gòn), là:

“Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất với công nhân trong ngày, vì sau buổi tối kéo dài 10-12 giờ, cơ thể rất đói. Buổi sáng lại là buổi làm việc nhiều giờ với cường độ năng suất cao. Bữa sáng cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho người lao động làm việc tốt, tập trung, nhanh nhẹn và sáng tạo, hạn chế sơ suất và tai nạn lao động. Nếu chỉ ăn bánh bò, bánh tiêu, bánh mì không, bún nước tương… thì chỉ có chất bột đường, sẽ thiếu đạm dẫn đến mau đói và không tỉnh táo, dễ giảm đường huyết, ngất xỉu khi đang lao động”.

Hiện nay, chỉ có một số ít công ty có hỗ trợ bữa ăn sáng của công nhân, như: Công ty cổ phần đầu tư thương mại thủy sản – Incomfish (KCN Tân Tạo) từ năm 2002 đã tổ chức nấu bữa sáng cho công nhân, trị giá 12,000 đồng/phần, Công ty cổ phần In số 7 (thuộc Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn) có phát tiền cho công nhân ăn sáng (12,000 đồng/người)…

Theo vietbao.com
Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s