Disgraced Vietnam bank tycoon hit with new charges – Nguyễn Đức Kiên bị buộc thêm tội mới

Nguyễn Đức Kiên bị buộc thêm tội mới

DCVOnline Tin AFP

HÀ NỘI 18/09/2012 – Công an Việt Nam cho biết họ đang tiếp tục truy tố tài phiệt ngân hàng Nguyễn Đức Kiên với những tội trạng nghiêm trọng hơn; vụ bắt giữ Bầu kiên hồi tháng trước đã làm thị trường tài chính Việt Nam dậy sóng.

Đại phú Nguyễn Đức Kiên hiện đang bị điều tra vì “cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” [theo Điều 165 – Bộ Luật Hình sự] và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” [theo Điều 139 – Bộ Luật Hình sự], theo một văn bản thông báo từ Bộ Công an.

Nguyễn Đức Kiên bị truy tố thêm tội Lừa đảo, Chiếm đoạt tài sản
Nguồn ảnh: anninhthudo.vn


Theo luật hình sự của nước Việt Nam cộng sản, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có thể lãnh án nặng nhất là tù chung thân, trong khi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” có hình phạt nặng nhất là 20 năm tù ở.

Kiên là một cổ đông của một số cơ sở tài chính lớn nhất của Việt Nam và là một trong những người sáng lập của Ngân hàng Thương mại Á Châu (ACB), có một trong những “đối tác chiến lược” là ngân hàng toàn cầu khổng lồ Standard Chartered.

Tài phiệt Nguyễn Đức Kiên, 48 tuổi, đã bị bắt giữ vào ngày 10 tháng Tám vì hoạt động “kinh doanh bất hợp pháp” — một truy tố mơ hồ mà các chuyên gia pháp lý đã cho biết có khả năng sẽ lãnh án nhẹ — và cựu Tổng Giám đốc của ACB cũng đã vào khám với Kiên vài ngày sau đó.

Ông Lý Xuân Hải đã bị bắt vì tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” vì hai vụ bắt giữ giá cổ phiếu của ACB đã tuột dốc và gây ra một khủng hoảng nhỏ trong khu vực ngân hàng.

Hôm thứ Ba, cảnh sát cũng đã công bố các vụ bắt tạm giam [Trần Ngọc Thanh] Giám đốc và [Nguyễn Thị Hải Yến] Kế toán trưởng Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội – một công ty đầu tư nhỏ thuộc sở hữu của Kiên – vì tội đồng phạm.

Giới quan sát cảnh báo rằng vụ xì-căng-đan này có thể những người đầu tư nước ngoài đang bối rối, mất tin tưởng vào lĩnh vực ngân hàng mong manh của Việt Nam.

Các chuyên gia về Việt Nam đã giải thích các vụ bắt giữ hai nhân vật quan trọng trong giới ngân hàng như là một phần của cuộc đấu đá nội bộ cay độc trong nội bộ đảng cộng sản Việt Nam hiện nay.

Kiên được xem như là một đồng minh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đã trở thành chủ đề nóng trên blog vì những giao dịch kinh doanh giữa Kiên với con gái của ông Dũng.

© DCVOnline


Nguồn: Disgraced Vietnam bank tycoon hit with new charges. AFP 18/09/2012.

Advertisements
This entry was posted in english, vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s