Hạt Hướng Dương TQ Vào VN Có Độc, Làm Teo Não, Ung Thư

Hạt Hướng Dương TQ Vào VN Có Độc, Làm Teo Não, Ung Thư

 

Quảng Đông: Cả chục ngàn tấn gạo TQ nhiễm độc catmi, gây ung thư
  HANOI(VietBao) – Có phải cuộc chiến vũ khí hóa học đã bùng nổ giữa Trung Quốc và Việt Nam?

Báo An Ninh Thủ Đô hôm Thứ Năm 28-2-2013 cho biết tình hình đã báo động đỏ vì hạt hướng dương Trung Quốc chứa chất gây teo não, gây lãng trí, gây ung thư… và tại Việt Nam, phần lớn hạt hướng dương tiêu thụ trên thị trường được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong khi đó, báo Dân Trí cho biết đã khám phá ra nhiều mẫu gạo TQ có chất gây ung thư.

Câu hỏi là: các loại bún, thí dụ bún Giang Tây, một thực phẩm được nhiều người Việt uư chuộng, có làm từ loại gạo  nguy hiểm này hay không?

Báo An Ninh Thủ Đô ghi rằng cơ quan chức năng tại tỉnh Tô Châu (Trung Quốc) đã lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên 7 loại hạt hướng dương, hạt dưa được bán trên thị trường. Kết quả phát hiện cả 7 loại đều chứa hàm lượng nhôm, phèn chua và bột talc. Nhôm, bột talc được cho vào sản phẩm để tăng thời gian bảo quản đồng thời giữ cho hạt giòn, bóng đẹp và thơm ngon.

Bản tin cho biết:

“Các nhà chức trách Trung Quốc cảnh báo, lượng nhôm vào cơ thể quá lớn sẽ khó đào thải ra ngoài, ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn sẽ làm teo não, đãng trí, ung thư. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, phổi, hệ xương, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.

Sau khi hạt dưa bị phát hiệm nhiễm chất độc Rhodamine B có thể gây ung thư cho người sử dụng thì loại hạt này đã dần bị  tẩy chay trên thị trường Việt Nam. Tại hầu hết các nhà hàng, quán cà phê đều thay thế hạt dưa thành hạt hướng dương. Tuy nhiên, phần lớn hạt hướng dương đang được tiêu thụ trên thị trường hiện nay đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và đặc biệt, không ai kiểm soát về chất lượng.”

Bản tin ANTĐ ghi lời Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, hạt hướng dương đang tiêu thụ trên thị trường Việt Nam phải nhập khẩu từ các nước như Trung Quốc, Nga… nhưng chiếm tỷ lệ lớn từ Trung Quốc.

Trong khi đó, báo Dân Trí ghi nhận, theo điều tra của một tờ báo tại tỉnh Quảng Đông, hơn 10.000 tấn gạo nhiễm độc kim loại catmi, một chất gây ung thư.

Thông tin được tờ Nanfang Daily tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông đăng tải ngày 27/2 và được nhiều tờ báo lớn tại Trung Quốc dẫn lại.

Vụ việc liên quan đến Tập đoàn ngũ cốc Thâm Quyến, một doanh nghiệp dự trữ gạo thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc và là nhà cung cấp chính tại thị trường Quảng Đông.

Tập đoàn này đã mua số gạo trên năm 2009 từ các chi nhánh của Tổng công ty dự trữ lúa gạo Trung Quốc tại tỉnh Hồ Nam.

Bản tin DT ghi rằng, phóng viên của Nanfang Daily đã chọn ngẫu nhiên một số mẫu gạo tại các cửa hàng bán lẻ do tập đoàn này phân phối và đem đi xét nghiệm.

Kết quả, các mẫu này đều bị nhiễm độc catmi, một loại kim loại độc hại có màu trắng như bạc, thường được sử dụng trong công nghệ mạ.

Nguy hiểm là, theo báo Dân Trí:

“Điều đáng chú ý là dù biết rõ số gạo trên bị nhiễm độc, Tập đoàn ngũ cốc Thâm Quyến sau đã đưa ra điều kiện với nhà phân phối rằng sẽ chấp nhận phần lớn số gạo này nếu được giảm giá.”

Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s