Vietnam farmer jailed for military-style defense of land – Nông dân Việt Nam bị tù vì bảo vệ quyền sở hữu đất đai theo kiểu quân đội

Vietnam farmer jailed for military-style defense of land – Nông dân Việt Nam bị tù vì bảo vệ quyền sở hữu đất đai theo kiểu quân đội

doanvanvuonTịch thu đất đai, cả hợp lệ cũng như bất hợp lệ, là nguồn căm phẫn chính của quần chúng đối với nhà nước Cộng sản Việt Nam, vốn sở hữu chủ tất cả đất đai trên toàn nước.

 

Hà Nội – Một nông dân nuôi tôm cá trở thành một vị anh hùng ở Việt Nam vì người này đã dám chống lại lệnh trục xuất bất hợp pháp với súng tự chế và mìn, đã bị kết án năm năm tù hôm thứ Sáu vì tội cố sát trong một phiên tòa vốn gây nên sự phẫn nộ của công chúng, chỉ vì chính sách cướp đoạt đất đai được nhà nước cộng sản hậu thuẩn.

Ông Đoàn Văn Vươn, cùng hai người em và một người cháu, bị án tù từ hai cho đến năm năm vì tội làm thương tích bảy công an và lính ở thành phố Hải Phòng hôm tháng Một năm rồi, theo thông tin nhà nước cho hay. Hai trong bốn người vợ của họ bị án treo từ 15 đến 18 tháng vì tội chống lại viên chức nhà nước.

Tịch thu đất đai, cả hợp lệ cũng như bất hợp lệ, là nguồn căm phẫn chính của quần chúng đối với nhà nước Cộng sản Việt Nam, vốn sở hữu chủ tất cả đất đai trên toàn nước. Vụ án này được nói đến rất nhiều trên các blogs và trang mạng xã hội, với nhiều chỉ trích dành cho nhà nước và kêu gọi thay đổi cho luật đất đai.

Nhà nước cho nông dân thuê đất trong thời hạn 20 năm như một phần của chính sách giúp đỡ nông dân trong thập niên 1990, nhưng những người chỉ trích cho hay viên chức tham nhũng của nhà nước đã cho phép tịch thu đất bất hợp pháp nhằm cho những cơ sở doanh nghiệp kinh doanh, để được ăn tiền lại qủa từ những doanh nghiệp này.

babui_032012

Truyền hình nhà nước chiếu cảnh phiên tòa trong tuần này, cho thấy những bình chứa khí đốt dùng để nấu ăn, dây điện và ống sắt mà ông Vươn và thân nhân của ông đã dùng để làm bom và súng cầm tay.

Nhà cầm quyền ở thành phố Hải Phòng thừa nhận lệnh trục xuất của họ là phi pháp và nhiều viên chức nhà nước sẽ ra tòa vào tuần tới.

Ông Trần Đình Triển, một luật sư biện hộ ở phiên tòa nói ông Vươn không có ý định làm thương tổn đến ai và ông Vươn đã làm hết sức trong khả năng của ông – bằng những phương cách hợp pháo – để bảo vệ đất của ông trước khi dàn dựng sự phản kháng đầy ngoạn mục của ông.

“Tôi đã cảnh cáo họ là tôi sẽ chống lại. Sự vụ làm tôi đau khổ khi bị tôi kết tội hình sự cho vấn đề mang tính dân quyền này, để các cơ quan nhìn vào sự việc,” ông Triển nói lại lời của ông Vươn trong một bài viết được đưa lên Facebook.

Kinh tế phát triển nhanh, gia tăng mở rộng ngành công nghiệp và đầu tư ngoại quốc đã làm đất đai trở nên đất vàng đất bạc, và người dân Việt Nam nào dám lên tiếng chỉ trích nhà nước về vấn đề này sẽ được nhà nước đáp ứng một cách lỗ mãng, cộc cằn là nhà nước cho phép tịch thu đất đai vì lý do an ninh quốc gia, quốc phòng, phát triển kinh tế và lợi ích công cộng.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đặc trách Á châu nói là thái độ và hành động của ông Vươn nên được xem như là một lời cảnh cáo cho nhà nước trước một vấn đề ngày càng trở nên lớn lao.

“Vấn đề tịch thu đất đai bởi những viên chức tham nhũng hay việc tịch thu đất không được tiến hành theo đúng luật và chỉ bồi thường cho có là thực sự những gì làm cho phiên tòa này đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam,” ông nói.

© 2013 DCVOnline


Nguồn:

1. Reuters, Vietnam farmer jailed for military-style defense of land, Reporting
by Hanoi Newsroom; Writing by Martin Petty; Editing by Daniel MagnowskiCircular 92, December 2011.

Advertisements
This entry was posted in english, vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s