Đại Gia Giàu Nhờ Cán Bộ VC Giúp, Đẩy Giá Địa Ốc Cao Ngất Trời

Đại Gia Giàu Nhờ Cán Bộ Giúp, Đẩy Giá Địa Ốc Cao Ngất Trời; Vì chi cho cán bộ, giá nhà trung bình VN cao gấp 25 lần thu nhập, khoảng cách gấp 7 lần Châu Âu, gấp 6,3 lần Thái Lan, gấp 5,2 lần Singapore

Theo vietbao.com
SAIGON — Bất động sản suy sụp, có nên để cho rơi tự do để thị trường tự điều chỉnh? Hay là chính phủ nên bơm tiền cứu các đaị gia bè cánh?

Thực tế, bơm tiền ào ạt cũng không cứu hết nổi.

Thông tấn VnExpress cho biết đang có riêng ở Hà Nội:

‘Hàng nghìn biệt thự ở Hà Nội bị bỏ hoang’…

Đó là phân khúc biệt thự, chưa nói tổng số gia cư ở các phân khúc khác.

Nhưng, báo Nhân Dân cho biết mặt khác, chỉ vì các đại gia thổi phồng giá nhà quá cao: bế tắc bất động sản vì “Giá nhà ở trung bình của Việt Nam vẫn cao gấp 25 lần thu nhập.” Đặc biệt, báo này ghi về cuộc nghiên cứu của CBRE cho biết giá chào bán tại một dự án đã chịu sụt giá tới 50%…

Tại sao bất động sản Việt Nam có giá cao bất  thường như thế? Có phải vì đaị gia phải ăn chia với các quan chức để mổ xẻ “quỹ đất  vốn thuộc tài sản toàn dân”?

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói trên báo Pháp Luật TP rằng “quyền lực đang bị thương mại hóa hòng mang lại lợi ích cho một nhóm nào đó, hệ quả là xã hội phải chịu thiệt thòi.”

Thông tấn VnExpres cho biết, trong số khoảng 9.000 căn biệt thự, liền kề đã hoàn thiện tại các khu đô thị mới, ước tính khoảng 60% chưa có người ở, theo khảo sát của CBRE.

Công ty nghiên cứu thị trường CBRE cho biết, quý một, giá chào bán tại các dự án liền kề biệt thự ở các khu đô thị mới bắt đầu bình ổn tại một số quận sau gần 2 năm giảm liên tiếp, tại Cầu Giấy, Từ Liêm, Hoàng Mai Thanh Trì và một số dự án ở Hà Đông tăng khoảng 5% – 7% so với quý trước. Riêng khu vực Hoài Đức và Long Biên, giá giảm nhẹ. So với cùng kỳ năm trước, giá chào bán trung bình giảm khoảng 15% – 20% trên toàn thị trường.

Đặc biệt, VnExpress cho biết, “Trong số khoảng 9.000 căn biệt thự liền kề hoàn thiện tại các khu đô thị, ước tính khoảng 60% chưa có người ở. CBRE lý giải, khi thị trường ngày càng đón nhận nhiều dự án hoàn thiện, các khu đô thị mới thiếu tiện ích cũng như cơ sở vật chất khiến người mua lo ngại và không muốn chuyển về sinh sống.”

Trong khi đó, báo Nhân Dân ghi nhận theo phân tích của CBRE: “…giá nhà ở trung bình vẫn cao gấp 25 lần so với thu nhập, trong khi khoảng cách tương đương tại các nước châu Âu là bảy lần, Thái-lan là 6,3 lần và Singapore là 5,2 lần.”

Báo này ghi lời chuyên gia CBRE nhận định:

“…tiếp nối xu hướng đi xuống của thị trường BĐS năm 2012, trong quý I/2013, thị trường tiếp tục chứng kiến chiều hướng đi xuống của giá chào bán nhà ở trên cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. Theo đó, tại thị trường sơ cấp, 95% số căn hộ chào bán mới có giá chào bán dưới một nghìn USD, so với chỉ 26% số căn hộ chào bán dưới mức giá này trong quý I/2012.

CBRE cũng ghi nhận giá chào báo sơ cấp tại một dự án có thể đã giảm tới 50% so với giá chào bán ở mức “giá cắt lỗ” sâu…”

Mặt khác, báo Pháp Luật TP phỏng vấn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh và biết rằng tham nhũng hiện đang thực hiện qua các nhóm doanh nhân (DN) thân hữu.

Báo này ghi lời Tiến sĩ Lê Đăng Doanh:

“…Có thể nói rằng các DN Việt Nam hiện nay phải dành rất nhiều tiền bạc và thời gian để chăm sóc các mối quan hệ. Bằng cách đó, một số DN giàu lên một cách dễ dàng, không cần cạnh tranh theo cơ chế thị trường, không cần nâng cao trình độ khoa học công nghệ, không cần lao động, không cần đầu tư đào tạo hay hoàn thiện bộ máy, quản trị của mình. Chỉ cần có mối quan hệ rồi thì đút lót để được dự án này, công trình kia.

Tôi thấy các biểu hiện cụ thể của việc đút lót này rất kỳ quặc. Tôi từng gặp trường hợp một ông giám đốc vội vội vàng vàng cáo biệt sau khi có một cuộc điện thoại gọi báo rằng mẹ của một vị quan chức nào đó bị ốm, ông giám đốc phải đi nhanh xem bà cần gì không… Những ông DN này không những chỉ lo cho bản thân các quan chức thân hữu mà còn nghe ngóng chăm lo từ bà đến mẹ, vợ, con… của vị quan chức đó. Cho nên thời gian và công sức họ đổ vào đấy rất nhiều. Với cách này, các đại gia của ta giàu lên nhanh đấy nhưng không mạnh, không có khả năng để cạnh tranh trên thị trường thế giới. Đấy là một nguy cơ khi VN gia nhập WTO….

Ngoài ra, hiện tượng này cũng cho thấy quyền lực đang bị thương mại hóa, đã trở thành một đối tượng để mua bán, có giá hẳn hoi. Từng vị trí, chỗ nào, ở cấp nào đều có giá cả. Như vậy là đi ngược với tôn chỉ mục đích, với những gì tốt đẹp mà người dân vẫn hay nghe hằng ngày.”

Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s