Lễ kỷ niệm 7 năm thành lập khối 8406 tại Victoria

Đông đảo đồng hương tham dự kỷ niệm 7 năm ngày thành lập khối 8406 tại đền thờ Quốc Tõ, TB Victoria.

Ngày chủ nhật 07-04-2013 vừa qua, khối 8406 – Victoria đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 7 năm ngày thành lập khối 8406 tại Đền thờ Quốc Tổ, tiểu bang Victoria. Buổi lễ có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Bon, chủ tịch CĐNVTD/Victoria, các chức sắc tôn giáo, các đại diện đoàn thể cùng một số đại diện truyền thông báo chí Việt Ngữ và khoảng hai trăm đồng hương.  Chương trình bắt đầu vào lúc 1 giờ chiều, điều khiển chương trình do hai chiến hữu Hoàng Phương và Uyên Di đảm trách.

Mở đầu chương trình là phần chào quốc kỳ và một phút mặc niệm tưởng nhớ đến các anh hùng tử sĩ và đồng bào đã hy sinh cho Tổ Quốc, Ông Hòang Phương cũng xin được 1 phút để tri ân các chiến sĩ tự do đang đấu tranh tại Qốc Nội. Ông đặc biệt nhắc đến chiến hữu Nguyễn Hữu Cầu, một tù nhân lương tâm với trên 30 năm trong lao tù cộng sản. Sau đó, ông Hoàng Phương đã mời ông Nguyễn Quang Duy, trưởng khối điều hành 8406 Úc châu cùng ông chủ tịch Cộng Đồng Nguyễn Văn Bon và các chức sắc đoàn thể tôn giáo đại diện toàn thể đồng hương lên dâng hương trước bàn thờ Quốc Tổ để tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền nhân và cầu nguyện đất nước sớm được tự do.

Kế tiếp là diễn văn chào mừng của chiến hữu Nguyễn Quang Duy, đại diện khối 8406 Úc Châu. Ông Nguyễn Quang Duy nhắc đến cương lĩnh và đường lối của khối 8406 với 4 giai đoạn, mục tiêu dùng phương tiện truyền thông tự do đẩy mạnh tiến trình dân chủ hoá đất nước. Đặc biệt, ông nhấn mạnh đến cao trào chính trị gần đây trong việc đòi lại quyền lập Hiến cho nhân dân Việt Nam với các bản kiến nghị, tuyên ngôn cho tự do phát xuất từ trong nước, một sự phối hợp tiến đến liên tôn của ba tôn giáo lớn trong nước nhằm chuẩn bị cho giai đoạn sắp tới là thành lập hội đồng sọạn thảo hiến pháp lâm thời và đưa ra trưng cầu dân ý. Ông cũng thay mặt các thành viên của khối để vui mừng sát cánh hợp tác đấu tranh  cùng đồng bào trong và ngoài nước, và cũng như những năm qua, tất cả thành quả về vật chất và tinh thần mà đồng bào đóng góp thu thập được trong buổi lễ sẽ được chuyển về hỗ trợ cho phong trào đấu tranh Quốc Nội, đặc biệt là lo cho các chiến sĩ tự do đang bị giam cầm trong ngục tù cộng sản Việt Nam.

Sau đó là phần phát biểu của linh mục Phan Văn Lợi, một trong những con chim đầu đàn của khối 8406, từ trong nước gởi ra. Sau lời chào mừng đồng bào, Lm Lợi nhắc đến quá trình hoạt động liên tục của khối trong 7 năm qua, đặc biệt các thành viên quốc nội đã tham gia bằng mọi hình thái đấu tranh bất bạo động đã được thế giới chú ý tới, điển hình với việc các thành viên khối đã nhận được hơn 50 giải nhân quyền các loại.

Linh mục Lợi cũng khẳng định cái trò mị dân của CSVN với một nền dân chủ ngụỵ tạo, cụ thể gần đây nhất là chiến dịch sửa đổi hiến pháp, trong một chế độ cầm quyền ăn cướp mà điển hình là vụ án Đoàn Văn Vươn. Ngài kết luận: Việt Nam hôm nay là một xã hội đầy áp bức, bất công, đói nghèo cướp bóc, văn hoá tụt hậu, đạo đức suy đồi, kinh tế lụn bại, nguy cơ mất nước kề cận chỉ vì bị cai trị bởi một bọn người lãnh đạo CS tham lam độc ác, bất tài mà lại xảo trá. Vì thế dân tộc Việt Nam chỉ có một con đường duy nhất là đấu tranh đến cùng để buộc nhà cầm quyền CSVN phải chấp nhận để dân tộc VN có một nền dân chủ thực sự, với các quyền tự do căn bản mà trước hết là tự do ngôn luận, thay thế hiến pháp, thay thế hệ thống chính trị độc đảng thành một chế độ đa nguyên đa đảng. Cuối cùng Lm Lợi thay mặt khối để chân thành cảm tạ đồng bào trong và ngoài nước, trong việc giữ vững tinh thần đấu tranh cho một nuớc Việt Nam tự do dân chủ và đặc biệt ghi nhận tinh thần xả thân vì đại nghĩa của các chiến sĩ Tù Nhân Lương Tâm và gia đình đang phải phấn đấu trong gian khổ, và cũng xin cảm tạ sự hỗ trợ tích cực của đồng bào hải ngoại, đặc biệt tại Victoria.

Kế tiếp là phần chia sẻ của ông Nguyễn Văn Bon, chủ tịch CĐNVTD/Victoria. Ông Nguyễn Văn Bon nhắc đến sự lớn mạnh của khối 8406 trong thời gian qua, từ khởi đầu 118 người đến nay đã thành nhiều ngàn thành viên. Ông cho rằng một sự đóng góp chung cho đất nước là một trách nhiệm chung của mọi người, dù không ai trao, cũng không ai bắt buộc chúng ta trong cái đất nước dân chủ như Australia, nhưng vì chúng ta nghĩ đến bổn phận phải làm tròn trách nhiệm của một người dân mang dòng máu Việt. Từ cái suy nghĩ ấy mà chúng ta có những cao trào đấu tranh đòi tự do dân chủ cho VN như khối 8406 ngày hôm nay. Đây là trách nhiệm cho cả người Việt trong ngoài nước. Khối 8406 là một nối kết trong ngoài cho quá trình đưa đất nước đến tự do dân chủ. Đấu tranh cho đất nước là một vấn đề lớn lao, nhưng chuyện lớn lao này phải đến từ những đóm lửa nhỏ mà 8406 đã và đang thu góp những đốm nhỏ ấy lại để tạo thành bão lửa tự do.

Tiếp tục chương trình, cùng với MC Uyên Di, anh Phùng Mai, một thành viên 8406 kiêm chủ tịch Quỹ Tù Nhân Lương Tâm đã trình chiếu và dẫn giải một slide show đến cử toạ các bức tranh chân dung của một số chiến sĩ tự do đã đấu tranh cho tự do dân chủ trong nước với tinh thần kiên cường bất khuất. Sau phần trình chiếu chân dung là phần đấu giá bức tranh chân dung linh mục Phan Văn Lợi , một số cây cảnh bonsai và một bình hoa cổ. Phần đấu giá do ông Nguyễn Thế Phong đảm trách. Tất cả số tiền đấu giá được từ các vị mạnh thường quân đều được xung vào quỹ của khối 8406 trong việc hỗ trợ phong trào đấu tranh dân chủ trong nước.

Tiếp theo là phần văn nghệ với những tác phẩm đấu tranh như Anh là ai, Triệu con tim một tiếng nói, Việt Nam tôi đâu, Vần thơ cho mẹ, một ngày Việt Nam… và từ những nghệ sĩ ca sĩ Mellbourne quen thuộc như:  bé Huy Bảo, Khánh Vân – Quốc An, ca sĩ Minh Hiếu, ca sĩ Thái Thanh, và ban hợp ca Hoài Hương Bạch Trâm, Thanh Bích, Thanh Bính, Thu Hồng.

Cùng với chương trình văn nghệ phụ diễn là bữa cơm chiều thân mật và độc đáo: tuy cầm tay và tự phục vụ nhưng đầy đủ các món ăn không thua kém một nhà hàng gồm: súp măng cua, bún thịt nướng, bánh cuốn, chả giò, cánh gà chiên, và nhiều loại bánh ngọt, trái cây và cả ly chè đậu thơm ngon. Cũng không thể quên ghi nhận xen kẽ vào chương trình văn nghệ và ẩm thực là một chương trìng xổ xố với mười tám phần quà được các đồng hương Victoria tặng làm giải thưởng. Tất cả phần thu nhập xổ số cũng được xử dụng vào quỹ đóng góp hỗ trợ cho quốc nội của khối 8406.

Chương trình lễ kỷ niệm 7 năm ngày thành lập khối 8406 đã kết thúc tốt đẹp với lời cám ơn của ông Nguyễn Quang Duy cho sự chiếu cố tham dự đông đảo của quý đoàn thể và đồng hương. Ông cho biết buổi lễ đã được sự yểm trợ của nhiều tổ chức trong Cộng đồng như Dân Xã Đảng, Phật Giáo Hòa Hảo, Quỹ Tù Nhân Lương Tâm, Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc, Văn Khố Thuyền Nhân, Câu Lạc Bộ Tự Do, … Đồng thời ông cũng chân thành cám ơn tất cả mọi người đã nhiệt tình hỗ trợ và đóng góp công sức tài vật cho sự thành công của buổi lễ. Đặc biệt ông cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của ban điều hành quản trị Đền Thờ Quốc Tổ.

Buổi lễ kết thúc vào lúc 6.00pm.
Phương Duy, tường trình từ Melbourne, Victoria

Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s