VN: Hãng Sụp Tiệm Tăng 26%, 15.200 Hãng Đóng Cửa Quý 1; Thạc sĩ, Cử nhân cũng thất nghiệp; 300 thợ chưa có lương từ tháng 8-2012

VN: Hãng Sụp Tiệm Tăng 26%, 15.200 Hãng Đóng Cửa Quý 1; Thạc sĩ, Cử nhân cũng thất nghiệp; 300 thợ chưa có lương từ tháng 8-2012

Theo vietbao.com
HANOI — Kinh tế VN bi thảm…

Báo Tuổi Trẻ ghi nhận hơn 15.200 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động trong ba tháng đầu năm. Như thế là tăng 26,1% so với cùng quý năm 2012.

Bản tin này viết:

“Trong 3 tháng này, cả nước có 13.011 doanh nghiệp ngừng hoạt động. Số doanh nghiệp dừng hoạt động trong quý 1-2013 thực tế đã tăng 26,1% so với cùng kỳ quý 1-2012.

Như vậy, nếu tính tổng số doanh nghiệp giải thể và dừng hoạt động trong quý vừa qua đã lên tới trên 15.200 doanh nghiệp.”

Trong khi đó, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp (DĐDN) nói rằng các bản báo cáo che giấu nhiều sự thật.

Báo này nói:

“Khoảng 140.000 DN được cho là mất tích, chết hoặc không hoạt động nhưng vẫn tồn tại trên danh nghĩa. Điều này có thể thấy, tình trạng hậu kiểm đối với các DN sau đăng kí kinh doanh (ĐKKD) vẫn còn nhiều kẽ hở.

Theo kết quả rà soát của Tổng cục Thống kê, tính đến hết năm 2012 có gần 93.000 DN không thể xác minh được (trong đó, 60.454 DN được xác định là đã bỏ trốn hoặc mất tích). Tuy nhiên, con số này đã tăng lên khá nhanh trong mấy tháng đầu năm 2013.”

Tình hình bi thảm tới mức thất nghiệp quá nhiều.

Báo Người Lao Động kể:

“Thạc sĩ toán học đi bán sim điện thoại, tốt nghiệp quản trị kinh doanh làm ôsin, cử nhân sư phạm chạy bàn quán cà phê… Nguồn nhân lực trình độ cao đang bị lãng phí và bán rẻ khắp nơi…

Thanh Hóa là một cái nôi hiếu học của cả nước nhưng vừa qua, con số gần 25.000 sinh viên ra trường thất nghiệp khiến nhiều người giật mình. Tình trạng này cũng đang phổ biến tại Nghệ An, Đà Nẵng, An Giang, Đồng Tháp, Quảng Nam…”

Báo NLĐ kể về chị Đỗ Thị Trang tốt nghiệp loại khá ngành báo chí tại Hà Nội nhưng, ra trường đã 3 năm, Trang vẫn loay hoay kiếm việc… và đành về quê bán hàng tạp hóa giúp mẹ vì không trụ nổi ở thủ đô.”

Chị Lê Thị Huyền tốt nghiệp Học viện Ngân hàng loại khá nhưng lại đang làm thu ngân cho một quầy tạp hóa để kiếm tiền nuôi sống bản thân và… chờ thời.

Hay chị Trần Thị Hoa tốt nghiệp loại khá Trường ĐH Luật TPSG, xin việc hoài không được, hiện “đang làm thêm cho một cơ sở chế biến thủy sản, mỗi ngày được 70.000 đồng, đủ trang trải cuộc sống trong lúc chờ việc đúng chuyên ngành.”

Bằng Thạc sĩ cũng thế. Báo Người Lao Động kể về anh Lê Huy V., một thạc sĩ thất nghiệp, từng được cử đi thi Olympic Toán quốc gia và đoạt giải khuyến khích… Thạc sĩ V. phải mưu sinh bằng đủ thứ nghề, từ làm gia sư đến bán sim điện thoại… bây giờ “xin được vào dạy hợp đồng ngắn hạn cho một trường cấp 3 ở một huyện miền núi với mức thù lao ít ỏi, không có bảo hiểm, trợ cấp và điều quan trọng nhất là chẳng thấy tương lai.”

Báo Lao Động kể chuyện bi thảm khác:

“Công nhân Nhà máy cồn Đại Tân (Cty CP Đồng Xanh, tại xã Đại Tân, huyện Đại Lộc) vừa gửi đơn đến Báo Lao Động phản ánh: Đến nay, Cty này vẫn chưa trả nợ lương từ tháng 8.2012 cho 300 công nhân.”

Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

One Response to VN: Hãng Sụp Tiệm Tăng 26%, 15.200 Hãng Đóng Cửa Quý 1; Thạc sĩ, Cử nhân cũng thất nghiệp; 300 thợ chưa có lương từ tháng 8-2012

  1. DƯƠNG TRIỆU VỸ says:

    Tiến sỉ,thạc sỉ giấy washroom được ngồi ghế vàng,không bao giờ thất nghiệp.
    Tiến sỉ,thạc sỉ có trình độ ,bị đuổi là đúng chính sách của việt cộng,miển bàn cải với bọn tiến sỉ ngu dốt XHCNVC.một thằng học chưa hết lớp 3 tiểu học lên làm thủ tướng XHCNVC thì cái loại tiến sỉ bốc lột tràn ngập chẳng có gì ầm ỉ cả.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s