HÌNH ẢNH QUỐC HẬN KHẮP NƠI TRỂN THẾ GIỚI

HÌNH ẢNH QUỐC HẬN KHẮP NƠI TRỂN THẾ GIỚI

WESTMINSTER – Vào cuối tuần qua, từ khu phố Little Saigon, Nam California đến những thành phố có người Việt sinh sống trên khắp thế giới, các cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản đã tổ chức lễ tưởng niệm ghi nhận ngày Quốc Hận 30 tháng Tư lần thứ 38 kể từ ngày Cộng Sản chiếm miền Nam Việt Nam năm 1975. Trong những buổi lễ năm nay tại Mỹ, Úc, Gia Nã Đại, Đức và Pháp, nhiều người Việt trẻ tuổi đã tham gia cùng với các thế hệ cha mẹ, ông bà, những người phải phải lìa xa quê hương gần bốn thập niên trước.


Lễ tưởng niệm 30 Tháng Tư tại Phoenix, Arizona ngày 27-4. (Hình: Phạm Thanh)

Tại Little Saigon, vào chiều thứ Bảy 27-4-2013, hàng ngàn đồng hương Việt Nam và các vị dân cử Mỹ – Việt cùng nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam đã có mặt trong buổi lễ Tưởng Niệm Quốc Hận do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California phối hợp với Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và các hội đoàn, đoàn thể tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster. Vào trưa Chủ Nhật 28-4, một buổi lễ Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Tượng Đài Chiến Sĩ Việt – Mỹ cũng được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. (Xin đọc chi tiết trong bài viết của phóng viên Thanh Phong trên trang nhất hôm nay).


Các vị lãnh đạo tôn giáo và quan khách đang dự lễ chào cờ trong buổi tưởng niệm
Quốc Hận 30 tháng Tư tại thương xá Eden, Fairfax chiều thứ Bảy. (Hình: Lê Tiến Dũng)

Bên cạnh tiểu bang California, các hội đoàn và đoàn thể ở Arizona đã tổ chức ba buổi lễ nhân dịp tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư tại Phoenix, thành phố lớn nhất tiểu bang. Đầu tiên là Lễ Truy Điệu hương linh đồng bào, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh bảo vệ tổ quốc vào chiều thứ Bảy 27-4 tại Kỳ Đài trước dinh thống đốc Arizona.
Trong ngày Chủ Nhật, vào buổi sáng cộng đồng người Việt, nhiều đoàn thể và Hội Cựu Quân Nhân QL/VNCH tại Arizona đã tổ chức lễ tưởng niệm và lễ rước quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa. Vào chiều cùng ngày là chương trình ca nhạc đấu tranh tưởng niệm 30 tháng Tư.

Hình ảnh biểu tình nhân ngày Quốc Hận tại quảng trường Trocadéro,
Paris ngày thứ Bảy. (Hình: Bích Xuân)

Tại tiểu bang Virginia ở miền đông Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt ở Hoa Thịnh Đốn và vùng phụ cận đã tổ chức lễ tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư tại Kỳ Đài trong khu thương xá Eden, thành phố Fairfax. Vào chiều thứ Bảy 27-4, cả ngàn người cũng đã dự lễ Truy Điệu Tưởng Niệm Quân Dân Miền Nam Việt Nam tử vong trong cuộc chiến chống Cộng Sản. Qua ngày Chủ Nhật, nhiều người đã dự biểu tình trước tòa Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam ở Hoa Thịnh Đốn.
Trong khi đó ở Toronto, thành phố lớn nhất Gia Nã Đại, hàng trăm người đã dự lễ chào cờ tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 tháng Tư do hội cựu quân nhân QLVNCH tỉnh bang Ontario, phối hợp với các hội đoàn bạn và cộng đồng, tổ chức tại quảng trường Nathan Phillips, trước tòa thị chính Toronto vào sáng thứ Bảy 27-4.


Một thiếu nữ dự biểu tình tại Caberra, Úc ngày thứ Bảy. (Hình: lyhuong.net)

Chương trình Quốc Hận năm nay tại Toronto còn có biểu tình tuần hành, đặt vòng hoa tưởng niệm, và văn nghệ. Lễ chào cờ năm nay có sự tham dự của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải, đại diện cho thủ tướng Harper, và nhiều dân biểu cũng như các giới chức trong chính quyền. Ban tổ chức đã tặng 300 cây dù có hình quốc kỳ VNCH dành cho những người tham dự lễ tưởng niệm.
Ngoài Bắc Mỹ, một trong những nơi có đông người Việt tham dự lễ tưởng niệm Quốc Hận nhất năm nay là tại thủ đô Canberra ở nước Úc. Theo ghi nhận trên trang mạng Lyhuong.net, hơn 2,000 đồng hương từ các thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Adelaide, Perth và địa phương Canberra đã tập trung trước Tòa Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam để dự lễ tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 tháng Tư. Nhiều xe buýt được sử dụng để đưa người Việt từ khắp nơi đến Canberra.
Các vị đại diện các tiểu bang đã lên án CSVN đàn áp người dân, tước đoạt quyền làm người và dâng giang sơn gấm vóc cho Trung Cộng. Năm nay có sự hiện diện của anh Trương Quốc Việt, một người đã tọa kháng trước Tòa Đại Sứ CSVN từ ngày 23-4 đến cho đến nay.
Sau buổi lễ tưởng niệm, đồng hương, các viên chức địa phương, các dân biểu tiểu bang và liên bang Úc và đại diên của Hội Chiến Binh Úc Đại Lợi đã đến Đài Chiến Sĩ Úc Việt trên đường ANZAC Parade để tưởng niệm 50 năm Quân đội Hoàng Gia Úc tham chiến vào chiến trường Việt Nam để bảo vệ nền tự do của miền Nam Việt Nam.

Phút mặc niệm dành cho các nạn nhân của CSVN trong lễ tưởng niệm Quốc Hận
tại Frankfurt, Đức trưa thứ Bảy. (Hình: Trùng Dương T Nguyễn)

Trong những đồng hương dự lễ có rất nhiều sinh viên, học sinh Úc gốc Việt. Cũng rất đặc biệt năm nay, khu thương mại Sài Gòn Place ở Bankstown ở thành phố Sydney treo cờ Vàng VNCH để tưởng niệm ngày Quốc Hận.
Tại Âu Châu, cộng đồng người Việt tị nạn đã tổ chức lễ tưởng niệm tại thành phố Frankfurt, Đức vào trưa thứ Bảy. Mặc dù thời tiết xấu, hàng trăm người Việt và một số người Đức đã biểu tình trước Tòa Lãnh Sự CSVN. Chương trình tưởng niệm và biểu tình này được tổ chức bởi Liên Hội Người Việt Tị Nạn tại Đức và tại Frankfurt cùng liên kết với các tổ chức đoàn thể khắp nước Đức. Ban tổ chức đã phát truyền đơn bằng tiếng Việt cũng như tiếng Đức cho người tham dự. Nhiều người đã xúc động trong phút mặc niệm dành cho các nạn nhân của chế độ CSVN.

Lễ rước kỳ trong buổi lễ tưởng niệm Quốc Hận tại tòa thị chánh Toronto,
Gia Nã Đại sáng thứ Bảy. (Hình: Bùi Sơn)

Theo ghi nhận trên mạng Dân Lầm Than, tình trạng trời mưa dầm và lạnh vào ngày thứ Bảy đã không làm sờn lòng hơn 200 người Việt từ các tiểu bang xa như Berlin, Hamburg, Munchen, Bremen,…. Họ đã tụ về trước Tòa Lãnh Sự CSVN nằm trên đường Kenedy Alle thuộc thành phố Frankfurt / Main để tham dự cuộc biểu tình tưởng niệm biến cố đau thương 30 tháng Tư cách đây 38 năm. Trong những người tham dự đặc biệt nhất là sự hiện diện của cụ Nguyễn Đình Tâm tròn 90 tuổi, đến từ Berlin đã được mọi người vỗ tay trân trọng tán thưởng.
Những bài phát biểu đã nhắc đến sự việc CSVN đã giam giữ hàng vạn quân nhân VNCH trong các trại tù cải tạo, khiến cho cả triệu người phải liều mạng vượt biển để tìm tự do. Những người phát biểu cũng không quên tố cáo âm mưu chia rẽ cộng đồng người Việt hải ngoại qua nghị quyết 36 nhằm vô hiệu hóa những nỗ lực đấu tranh cho một nước Việt Nam dân chủ tự do thực sự.
Một chương trình hội thảo và văn nghệ đấu tranh đã diễn ra vào chiều cùng ngày tại một địa điểm trên đường Borsig Allee 40, 60388 Frankfurt am Main.


Các em học sinh thuộc Hội Học Sinh Việt Nam Úc đang dự biểu tình trước
Tòa Đại Sứ CSVN tại thủ đô Canberra hôm thứ Bảy 27-4-2013. (Hình: lyhuong.net)

Tại thủ đô Paris, Pháp vào chiều thứ Bảy, theo lời mời gọi của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, nhiều đồng hương cùng các vị lãnh đạo tôn giáo đã cùng nhau tụ tập về quảng trường Trocadéro Paris, để dự biểu tình tưởng niệm Quốc Hận. Cũng như tại Frankfurt, Đức, ban tổ chức tại Paris đã phân phát hàng ngàn truyền đơn viết bằng ngoại ngữ dành cho người ngoại quốc. Quảng trường là nơi nhiều du khách từ khắp thế giới đến xem Tháp Eiffel. Như ở hầu hết những nơi tổ chức lễ tưởng niệm Quốc Hận cuối tuần qua, chương trình tại thủ đô Paris đã có nhiều người trẻ tham dự.

1.- Tưởng Niệm Quốc Hận Tại Canada….

Hình Ảnh Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4 tại Montreal


https://plus.google.com/photos/107662291676084613291/albums/5871893175063369313?banner=pwa

Hình Ảnh Lễ Chào Cờ nhân Ngày Quốc Hận 30-4 tại Toronto

http://www.flickr.com/photos/sonbui/sets/72157633351490355/show/

2.- Tưởng Niệm Quốc Hận Tại Úc Châu…

Ngày Quốc Hận trước toà đại sứ VC tại Canberra (Thủ Đô Úc Châu)

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/30-04/2917-2917

3.- Tưởng Niệm Quốc Hận Tại Đức Quốc…

Đức Quốc: Hình Ảnh Quốc Hận tại Frankfurt 27.4.2013

http://hoilatraloi.blogspot.com/2013/04/uc-quoc-hinh-anh-mua-quoc-han-tai.html

Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s