Việt Nam sắp được Tự Do?

 

Phân phát bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại Hà Nội

Chúng Ta – Tại Hà Nội các bạn trẻ đã phân phát bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (TNQTNQ) tại các bến xe bus trước cổng trường Đại Học Quốc Gia, Đại Học Sư Phạm, Đại Học Thương Mại và Bến xe Mỹ Đình. Cùng lúc các bạn cũng đã lên tận các xe bus để phát bản tuyên ngôn này.

Khi tặng mọi người bản TNQTNQ các bạn đã nói với các sinh viên: “Tặng bạn bản TNQTNQ đã được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào ngày 10/12/1948 và được nhà nước Việt Nam ký kết vào năm 1982 khi Việt Nam trở thành thành viên Liên Hiệp Quốc. Bản tuyên ngôn này xác định các quyền con người phải được tôn trọng. Bạn hãy đọc và xem những quyền con người nào mình đã được hưởng và những quyền nào mình đã và đang bị vi phạm, tước đoạt…” Theo ghi nhận, có rất nhiều bạn khi nhận bản TNQTNQ đã rất thích thú và lắng nghe. Bên cạnh đó, vẫn có vài người tỏ vẻ lo sợ và không dám nhận. Có bạn sinh viên nói rằng không cần vì “con người sinh ra đã có quyền rồi cần gì quy định!”.

Bài học các bạn rút được trong lần này là phải gia tăng nỗ lực để người dân, ngay cả các sinh viên hiểu rõ quyền con người đã được quy định và tôn trọng như thế nào ở bên ngoài thế giới, hiểu được những gì mà đa phần nhân loại được hưởng mà dân ta thiếu thốn và biết rõ là những nhận thức về quyền làm người của mình rất là giới hạn so với những chuẩn mực phổ quát của quốc tế.

Ở  bến xe bus trước cổng Đại học Thương mại, Hà NộiMột bạn trẻ đang phát TNQTNQ trước cổng trường Đại học Quốc gia Hà NộiTại bến xe Mỹ Đình – Hà NộiTrao bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cho một giáo viên trước trường Đại học

Thương mại.Các bạn sinh viên Đại học Quốc gia, Đại học Sư phạm đang hứng thú nghe các bạn trẻ gải thích về bản Tuyên Ngôn và vui vẻ nhận TNQTNQ để tìm hiểu về quyền con người của mình.

Bản TNQTNQ được phát trên tuyến xe bus 26

Một bạn trẻ trên xe bus 26 đang đọc tìm hiểu về bản TNQTNQCác bạn sinh viên trường Đại học Quốc gia và Sư phạm đang đọc tìm hiểu bản TNQTNQ sau khi được giải thích vì sao nên đọc và tìm hiểu về các quyền con người của mình.Chúng Ta đang thực thi quyền của mình: gửi đến mọi người bản TNQTNQ của Liên Hiệp Quốc. Và đây là hình ảnh một bạn trẻ quan tâm đến vấn đề nhân quyền và các quyền mình được hưởng đang trao đổi và thảo luận về bản tuyên ngôn với các bạn trẻ đi tặng bản tuyên ngôn.Một người tham gia phát tặng TNQTNQ đang giải thích cho một người dân ở bến xe Mỹ Đình hiểu về quyền con người được ghi trong bản tuyên ngôn.

Sài Gòn: Tiếp tục những buổi dã ngoại trao đổi về quyền con người

Chúng Ta – Lúc 8 giờ tối chủ nhật, 12/05/2013, một nhóm bạn trẻ tại Sài Gòn đã cùng nhau đến điểm hẹn tại khu vực công viên Lê Thị Riêng để tham gia vào buổi dã ngoại trao đổi về quyền con người.

Trong không khí náo nhiệt của SG về đêm, khi người dân vẫn hối hả lo toan cuộc sống, nhiều thanh niên vẫn mải mê lao theo những cuộc ăn chơi… thì tại nơi đây, xuất hiện những khuôn mặt còn rất trẻ đang chăm chú tham gia thảo luận về một chủ đề bị xem là ‘nhạy cảm’ tại Việt Nam.

Trong số này, có những người từng bị đàn áp, đánh đập… chỉ vì đã thực thi những điều khoản được thừa nhận trong bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền mà nhà nước VN đã tham gia ký kết.

Bỏ qua những đe dọa, vượt lên trên những sợ hãi, họ vẫn tiếp tục gặp nhau, tự tổ chức những buổi dã ngoại ngoài trời để trao đổi, chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm bản thân về nhân quyền.

Trong buổi dã ngoại nhân quyền trước đó tại Sài Gòn, hàng trăm bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền đã được phát hết. Dù đã được thế giới văn minh thừa nhận từ rất lâu, tuy nhiên tại Việt Nam, bản tuyên ngôn nhân quyền vẫn còn là điều khá mới mẻ. Chính vì vậy, buổi dã ngoại trao đổi về quyền con người lần này cũng là hoạt động tiếp theo nhằm phổ biến, chia sẻ kiến thức về những điều đã được ghi trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Buổi trao đổi về quyền con người kết thúc lúc 10 giờ tối. Trong vòng 2 tiếng đồng hồ, nhiều chủ đề đã được mang ra chia sẻ và thảo luận trong không khí thân tình.

Có thể chưa thật sự hoàn hoàn, nhưng với những người bạn trẻ đầy nhiệt huyết, đây chính là những bước đi đầu tiên trong nỗ lực phổ biến kiến thức về quyền con người cho người dân Việt Nam.

Chúng Ta
danlambaovn.blogspot.com

 

 

 

Việt Nam sắp được Tự Do? Còn khuya lắm bạn ơi!

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/bandoc/2960-2960

Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

One Response to Việt Nam sắp được Tự Do?

 1. Yêu nước liền bị nhốt tù
  Đánh người Cướp của được dù đảng che
  Đảng nói bắt dân phải nghe
  Chủ Tịch, Thủ Tướng té ra Bù Nhìn
  Xã Hội Chủ nghĩa Tà quyền
  Cướp nhà, cướp đất của dân việt mình
  Tà Quyền nên bị dân khinh
  Đảng & nhà nước là phường bất nhân
  Hèn với giặc, Ác với dân
  Chính đảng cộng sản là quân bạo tàn
  Công An mặt áo màu vàng
  Thay áo màu khác thành ra Côn Đồ
  Côn Đồ Công An tuy hai mà một
  An dân trị nước bằng phường Xã Hội Đen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s