ĐẠI HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM TẠI ĐỨC QUỐC LẦN THỨ 37 (NGÀY CHÚA NHẬT)

ĐẠI HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM TẠI ĐỨC QUỐC LẦN THỨ 37 (NGÀY CHÚA NHẬT)

Lời kinh sớm con dâng đời cảm tạ

Như hương trầm lên Chúa Cả cao sang

Sáng hôm nay Ánh Quang chiếu huy hoàng

Xuống dương gian ươm vàng ngày Đại Hội.

Mặc dù tối hôm qua thứ bảy bên phía người lớn kết thúc giờ chầu Thánh Thể khá khuya nhưng mới tờ mờ sáng đã thấy nhiều người có mặt ở phòng chầu Thánh Thể để tham dự buổi kinh sáng do qúy Sơ hướng dẫn.
Muôn ngàn đời, hãy ca tung suy tôn
Chúc tụng Chúa trên cõi trời cao thẳm.
Buổi kinh sáng hôm nay được qúy Sơ hướng dẫn như vươn cao lên thêm xuân tươi đẹp của tháng hoa, tháng giáo hội dành để kính Đức Mẹ Maria vì Mẹ là mùa xuân. Thật vậy, có các Sơ hướng dẫn buổi kinh sáng nay mà cả ngày thời tiết rất đẹp, nắng vàng rực rỡ cả ngày. Cám ơn qúy Sơ lắm.
(Một nét đẹp nữa là ngoài sân thấy có các tham dự viên gom rác mang đi để cho sân Đại Hội được trang nhã hơn)
Sau giờ điểm tâm nhiều người đã sốt sắng sang hội trường tìm cho mình một chỗ ngon ngồi để sửa soạn thưởng thức những sự chia sẻ của linh mục Matthew Nguyễn Khắc Hy. (Có người còn giữ luôn hai ba chỗ kế bên cho người nhà).
8giờ30 linh mục thuyết trình viên được giới thiệu trông ngài khá là vạm vỡ. Thật vậy! không phải vạm vỡ về xác thân, nhưng đặc biệt vạm vỡ về giọng nói, mạnh mẽ và rõ ràng đủ ưu điểm và tác phong của một thuyết trình viên chuyên nghiệp. Ngài dẫn nhập vào đề tài “Năm Đức Tin” chúng ta phải sống ra sao cho tốt để mà truyền đạt “Đức Tin” cho con cháu đây?
Cha đưa ra rất nhiều phương thức đặc biệt cách ví von bằng văn thơ, ca dao, thật vui nhộn làm cho Đại Hội lắm phen cười thoải mái. Nhưng quy tụ lại vẫn là cách ta phải nhìn lại chính bản thân ta, và suy cho sâu để mà chỉnh sửa lại cuộc sống cho nên tốt. Chỉ có thế ta mới có thể cho con cái ta được mà thôi. Vì phàm cái gì ta đã không có thì không thể cho ai được. Sau phần thuyết trình chia sẻ là tới phần giải đáp thắc mắc. Mục này cũng rất là hấp dẫn. Rất nhiều câu hỏi được đặt cho ngài đều được giải đáp khá tường tận. Hai giờ đồng hồ trôi qua thật mau chóng cha lại hẹn mọi người buổi chiều sẽ tiếp tục chương trình vì bây giờ phải sửa soạn đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.
Ngài cũng là chủ tế thánh lễ hôm nay lễ mừng Chúa Thánh Thần ngự đến.
Thánh lễ hôm nay khoảng 4000 (bốn ngàn) người tham dự. Sau hai bài thánh thư, Thầy phó tế duy nhất của Việt Nam ở Đức Quốc Vicent Nguyễn Công Trứ công bố Tin Mừng và linh mục Matthew Nguyễn Khắc Hy chia sẻ trong bài giảng hùng hồn với nhiều ví von đi vào lòng người. Qua câu chuyện gà ấp trứng đại bàng v. v…
Trong ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống hôm nay ca đoàn tổng hợp đảm trách với những bài Thánh ca làm mềm mại trái tim. Thánh lễ thật sốt sắng trang nghiêm nhưng không kém phần trang trọng. Cám ơn ca đoàn tổng hợp đã hy sinh thời gian tập luyện để hát những bản nhạc hay đẹp để ca tụng Thiên Chúa và giúp cho ngày Đại Hội những nét tươi đẹp, cho tâm hồn những tham dự viên nâng lên sốt sắng và cảm nhận được Thấn Khí của Thiên Chúa ở nơi đây. Một đại lễ giữ lại được những ấn tượng đẹp cho tâm hồn chúng ta.
Song song với thánh lễ đồng tế của người lớn thì có thánh lễ cho thiếu nhi do cha Antôn Đỗ Ngọc Hà và cha Steffan đến từ Berlin cùng đồng tế. Với sự trợ giúp của qúy sơ và các huynh trưởng. Các em được các cha khen là rất ngoan. Nhưng cũng phải cám ơn qúy cha và qúy sơ cũng như các huynh trưởng nhiều đấy.
Sau thánh lễ là giờ cơm trưa và gặp gỡ. Hôm nay thời tiết thật là tuyệt vời nên đa số là ra ngoài trời để hưởng nắng ấm của mùa xuân tháng năm. Tôi cũng ra ngoài tận hưởng cái ấm áp của Chúa Thánh Thần và lấy chút tin tức và hình ảnh. Aschaffenburg luôn là một địa điểm tổ chức Đại Hội tuyệt vời nhất từ trước tới nay. Xung quanh công viên rộng rãi lại nằm kế bên dòng sông đầy vẻ nên thơ vào quyến rũ.
Ta về đây chung xây ngày Đại Hội
Thời gian ơi! xin chớ vội trôi đi
Ở nơi đây tình nghĩa đã khắc ghi
Hẹn nhau luôn niên kỳ Chúa hiện xuống.
Sau trưa vào lúc 14giờ 30 chương trình được chia thánh 3 nhóm.
Người lớn tiếp tục vào hội trường lớn nghe tiếp thuyết trình và đặt những câu hỏi với linh mục Matthew nguyễn Khắc Hy. Tôi nghe nói chương trình rất hấp dẫn và sôi nổi, nên tham dự viên rất thích. Ngài có lối nói hào hùng nhưng rất lôi cuốn bởi trong đầu ngài chứa đựng cả khối văn thơ, và những câu chuyện khôi hài.Tiếc qúa! tôi không được tham dự đầy đủ vì còn phải săn tin mỗi chỗ một chút để viết bài tường thuật hầu qúy vị đây.
Thanh thiếu niên thì sinh hoạt thể thao do linh mục Thomas Lê Thanh Liêm và nhóm TNCG. hướng dẫn. Mục này cũng rất sôi nổi và hào hứng, các bạn đã tham gia hết mình.
Thiếu nhi thì được các Sơ và huynh trưởng phụ trách ngoài sân cỏ.
Trên đây là hình ảnh phóng viên đang phỏng vấn linh mục Stephanô Bùi Thượng Lưu chủ nhiệm tờ nguyệt san Dân Chúa Âu Châu và đại diện Hội Đồng Tuyên Úy Việt Nam tại Đức Quốc.
Tôi đi ra và gặp Linh mục Nguyễn Hùng Sj. từ Mỹ qua đây một tháng để hướng dẫn các khóa linh thao bên Âu Châu nhân có mấy ngày rảnh ngài ghé tham dự Đại Hội cho biết. Tôi dẫn ngài đi bộ dọc theo bờ sông và chia sẻ với ngài về sự hình thành của LĐCGVN: tại Đức đã được 38 năm và đây là lần Đại Hội thứ 37.
Trở lại hội trường lớn lúc đang có giờ chầu Thánh Thể tại phòng hội lớn nên hai chúng tôi vào tham dự.
Ba mặt bên hông của hội trường lớn là những tòa cáo giải, những người tìm vào tòa hòa giải vẫn luôn luôn có từng hàng.
Trước khi khai mạc chương trình văn nghệ có nghi thức cầu nguyện cho Quê Hương lúc 19 giờ sau đó là nghi thức chào Quốc Kỳ và hát quốc ca VNCH. (lá cờ vàng ba sọc đỏ linh thiêng của tổ quốc vẫn luôn hiện diện khắp năm châu của những người ty nạn cộng sản chúng tôi) sau đó chương trình văn nghệ bắt đầu, và rất nhiều tiết mục hấp dẫn cho đến 24 giờ đêm.
Trời đã khuya bài này xin khép lại
Ơn Thánh Thần trọng đại đã ban cho
Ngày đại lễ trang trọng hương thơm tho
Bao nắng đẹp buồn lo tan biến cả
Ngày Đại Lễ hồn hân hoan thanh nhã
Tạ ơn Trời Ngài đã gởi Thánh Linh
Ngày đại hội đẹp thay những thân tình
Hẹn ngày mai phận mình lại viết tiếp.

Thanh Sơn 20.05.2013.
còn tiếp…
Xem thêm hình ảnh của Trầm Hương Thơ
Xin cùng các bạn trẻ hát ca ngợi Chúa Trong Thánh lễ.mời klick vao từng bài
Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s