Diabetes Is the Price Vietnam Pays for Progress- Bệnh tiểu đường – cái giá Việt Nam phải trả cho phát triển

Diabetes Is the Price Vietnam Pays for Progress- Bệnh tiểu đường – cái giá Việt Nam phải trả cho phát triển

Diên Vỹ chuyển ngữ
 

Phu Thi Hong Thuy, bệnh nhân tiểu đường 48 tuổi bị cắt chân sau vì một vết đứt khi va chân vào kệ tủ
Ông đã sống sót qua cảnh đói khát ở miền quê Việt Nam và sau những thập niên chiến tranh, nhưng Pham Van Dang, 70 tuổi, hiện đang nằm mê man trên giường bệnh, khúc chân vừa bị cắt của ông được khâu lại như đường may của một chiếc túi da.
Ông Dang và nhiều bệnh nhân trẻ tại phân khoa tiểu đường của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là những nạn nhân của cuộc sống khấm khá hơn, bác sĩ của ông nói.
“Tôi thấy ngày càng có nhiều bệnh nhân tiểu đường,” Bác sĩ Tran Quan Khanh, trưởng khoa nội tiết nói, khoa của ông nhận đến 20 bệnh nhân mới mỗi ngày.
Lý do chính xác vì sao bệnh tiểu đường tăng vọt thì khó mà xác định được – một là người dân sống lâu hơn – nhưng các bác sĩ ở Việt Nam nói rằng thủ phạm chính là “quá trình tây phương hoá và thành thị hoá.”

“Giờ đây chúng tôi có nhiều nhà hàng thức ăn nhanh và KFC,” Bác sĩ Khanh nói.
Trong một đất nước mà tứ chi con người từng bị cắt nát bởi bom mìn, các bệnh viện ở Việt Nam hiện đang phải chữa trị các ca về hội chứng “bàn chân đái tháo đường” đang tăng một cách báo động, đây là một dạng nhiễm trùng thường bắt đầu bằng một vết xước nhỏ nhưng sau đó phát triển thành một vết thương lở loét vì chứng bệnh này khiến bệnh nhân mất đi độ nhạy cảm và ngăn trở quá trình làm lành vết thương.
Trong những trường hợp nghiêm trọng thì phải cắt cụt chi. Nếu ống chân có thể cứu được, các bác sĩ sẽ tiến hành nạo vét, một phẫu thuật ghê rợn dường như phù hợp ở các chiến hào trong Chiến tranh Thế giới thứ Nhất hơn là ở một khu đô thị hiện đại và năng động như Thành phố Hồ Chí Minh. Phẫu thuật này bao gồm việc cắt bỏ những vùng thịt thối và được tiến hành vài lần mỗi ngày tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương và bốn bệnh viện khác tại Thành phố Hồ Chí Minh có khu điều trị riêng dành cho bệnh đái tháo đường.
Các bác sĩ và chính quyền nói rằng không có dữ kiện thống kê về con số những trường hợp cắt cụt chi liên quan đến bệnh tiểu đường tại Việt Nam, nhưng Bác sĩ Thy Khue, một nhà nghiên cứu hàng đầu về tiểu đường của quốc gia nói rằng tình trạng đang trở nên “cấp bách” và đặc biệt đặt gánh nặng lên hệ thống y tế vì các bệnh nhân bị cưa chân thường phải điều trị tại bệnh viện trong nhiều tuần. Biến chứng chân đái tháo đường cũng có ở phương Tây, nhưng tỉ lệ ở Việt Nam cũng như tại các quốc gia nhiệt đới thì cao hơn vì người dân thường mang dép bên ngoài và đi chân đất trong nhà, khiến cho bàn chân họ dễ bị tổn thương, bác sĩ Khue nói.
Tỉ lệ tiểu đường đang tăng cao ở nhiều quốc gia, nhưng điều nghịch lý đầy cay đắng là, sau nhiều năm chiến tranh tại Việt Nam, cuộc sống hoà bình lại bị ảnh hưởng bởi những tai hoạ của sự tăng trưởng ấm no: nghẽn tim, béo phì và tiểu đường.
Thống kê của chính quyền Việt Nam cho thấy một mức độ tăng trưởng chung chóng mặt về bệnh tiểu đường loại 2, một căn bệnh liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống, vốn đã đạt đến mức báo động ở phương Tây, đặc biệt là trong thành phần người bị béo phì. Từ mức 1% trong dân số người Việt trưởng thành vào năm 1991 – năm đầu tiên Việt Nam tiến hành thống kê bệnh tiểu đường trên toàn quốc – tỉ lệ này đã tăng lên đến 6% vào năm ngoái. Và tại Thành phố Hồ Chí Minh, một điều tra vào năm 2010 dự tính cứ trong 10 người lớn thì có 1 người bị tiểu đường.
Bác sĩ Khue nói bệnh tiểu đường từng chỉ xảy ra trong tầng lớp vô cùng giàu có. Nhưng khi người dân chuyển từ ruộng vào nhà máy và văn phòng thì bệnh nhân của bà hiện nay thuộc mọi thành phần.
“Nó không còn là căn bệnh của những người rất giàu nữa,” bà nói. “Giờ đây mọi người bất kể giàu nghèo đều có thể mắc bệnh tiểu đường.”
Jesper Hoiland, phó chủ tịch cao cấp của Novo Nordisk, nhà sản xuất thuốc chữa bệnh tiểu đường lớn nhất thế giới nói rằng con số người mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam sẽ còn tăng cao hơn nữa khi nền kinh tế đất nước tiếp tục phát triển và người dân đón nhận lối sống thành thị hiện đại.
“Chúng ta sẽ chứng kiến một đại dịch thực sự ở Việt Nam trong những năm tới,” ông nói.
Hiệp hội Tiểu đường Quốc tế, một tổ chức chuyên lưu trữ thông tin về căn bệnh này cho biết rằng năm ngoái đã có 371 triệu người bị mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới. Bốn trong năm người mắc bệnh sống tại những nước có thu nhập thấp hoặc trung bình như Ai Cập, Guyana hoặc Việt Nam, hiệp hội cho biết.
“In today’s world, many more people are dying from overeating than from starvation,” Mr. Hoiland said.
“Trong thế giới hiện tại, nhiều người chết vì ăn nhiều hơn là chết vì đói,” ông Hoiland nói. Bị ảnh hưởng trầm trọng nhất là khu vực các vùng Đảo Thái Bình Dương, nơi mà tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường chiếm gần một phần ba dân số, như trường hơp của hòn đảo Naru nhỏ bé thuộc Micronesia. Các quốc gia Ả Rập cũng có tỉ lệ mắc bệnh rất cao, theo thông tin của hiệp hội. Gần một phần tư dân số trưởng thành tại Ả Rập Saudi bị tiểu đường, báo cáo cho biết.
Tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng quản lý lượng đường trong cơ thể và có thể hạn chế được bằng việc tập luyện cơ thể, thay đổi chế độ ăn uống và nhất là tiêm insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu. Nhưng các chuyên gia nói rằng các triệu chứng của bệnh đái tháo đường, bao gồm đi tiểu và khát nước liên tục, giảm cân, thường diễn tiến chậm khiến nhiều người mắc phải bệnh trong nhiều năm nhưng không phát hiện được, đặc biệt là tại những quốc gia mà hệ thống y tế còn sơ khai.
Nguyên nhân về sự chênh lệch tỉ lệ tiểu đường giữa các quốc gia – và giữa các sắc dân trong cùng một quốc gia – thì liên quan đến bệnh di truyền, chế độ ăn uống và việc có hoặc không vận động thân thể, các chuyên gia cho biết.
Nhưng các bác sĩ tại Việt Nam nói rằng sự tăng vọt của bệnh tiểu đường vẫn chưa được giải thích rõ ràng.
“Bệnh nhân của chúng tôi không bị béo mập. Một số thì rất gầy,” bác sĩ Khanh nói.
Vì những thể trạng khác nhau, tiêu chuẩn đánh giá mức độ béo phì ở châu Á thì thấp hơn ở phương Tây – các bệnh nhân béo phì ở châu Á có thể chỉ được xem là hơi mập so với tiêu chuẩn phương Tây. Nhưng điều này vẫn không giải thích được nhiều trường hợp mà ông thấy, Bác sĩ Khanh nói.
Trong một lần đến thăm, phóng viên gặp một thiếu nữ 26 tuổi mặc quần jean túm và áo ca rô tên Lam Loc Mui, cô được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường.
Mui xuất thân ở tỉnh nhưng hiện đang làm nghề phụ tá nha khoa ở Thành phố Hồ Chí Minh, cô gầy như que tăm với vòng hông chỉ 68,5cm.
“Điều này thật sự sốc,” cô nói. “Tôi hiếm khi ăn đồ ngọt.”
Bác sĩ Khanh đoán rằng cô nằm trong dạng bệnh nhân mà các chuyên gia gọi là “hiệu ứng nhập cư”. Cô Mui từng làm công việc nhà nông khi còn nhỏ. Giờ đây sống ở thành phố, cô rất ít khi đi bộ và hầu như chẳng bao giờ tập thể dục.
Hans Duijf, giám đốc điều hành của Novo Nordisk tại Thái Lan nói rằng một số bệnh nhân xuất thân từ vùng quê đã mắc bệnh tiểu đường sau khi vào sống trong môi trường thành thị với những thay đổi giới hạn về chế độ ăn uống. “Nếu cơ thể bạn được lập trình để sống với ít thức ăn thôi, thì bạn có cơ hội cao để mắc bệnh tiểu đường dù chỉ có những thay đổi tương đối nhỏ trong lối sống,” ông nói.
Bác sĩ Khue, nhà nghiên cứu bệnh tiểu đường nói rằng một yếu tố khác nữa có thể là do việc tiếp xúc với hoá chất và ô nhiễm. Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về những ảnh hưởng này, bà nói.
Chẳng có giả thuyết nào ở trên làm cho Phu Thi Hong Thuy an tâm, nữ bệnh nhân tiểu đường 48 tuổi này ngồi trên giường bệnh lắng nghe một bác sĩ nói chuyện với phóng viên về những nguyên nhân có thể đã ảnh hưởng đến trường hợp của bà.
Vài tuần trước, bà Thuy va vào kệ tủ ở nhà và bị đứt chân.
“Tôi chẳng nghĩ nó nặng đến thế,” bà nói. Nhưng sau khi nhập viện, các bác sĩ đã quyết định cắt chân bà.
“Tôi vẫn năm mơ thấy chân mình còn nguyên,” bà nói. “Thỉnh thoảng tôi thấy ngứa dưới chân – nhưng khi nhìn xuống thì nó không còn ở đấy.”
Advertisements
This entry was posted in english, vietnamese. Bookmark the permalink.

One Response to Diabetes Is the Price Vietnam Pays for Progress- Bệnh tiểu đường – cái giá Việt Nam phải trả cho phát triển

  1. tocao tọi ác cọng sản says:

    nếu những ai còn chưa biết cộng sản là gì vẩn còn dại khờ tin tưởng vào những gì mà bọn cẩu trẹ này nói không khác gì đâm vào lổ cức mà tự tử và để chúng khinh thường nhạo bán cười thầm trong mũi những ai còn tin tưởng vào luận điệu hoà hợp hoà giải dân tộc của chúng hoà hoản với chúng ….tin cộng sản là tự sát đừng nghe những gì chúng nói ….sau ngày 30-4-75 cũng vì cái khoan hồng của của chúng mà đám SỈ QUAN nguỵ binh phải vào rừng sâu học tập cải tạo mút mùa lệ thuỷ vợ con đám sỉ quan và đám quân límh binh nhì binh bét học tập từ ba đến mười ngày một thàng được khoan hồng từ cái mõm lừa mị bịp bợm của chúng để rồi SAU ĐÓ chúng sai lủ âm binh ma xó ma fi a cộng sản cộng sản chiếu cố nhiệt tình cài dặt giăng bẩy bắt hồn toàn bộ LÀM CÁI BÓNG VÔ HÌNH phải âm thầm CHUI RÚC trong kiếp đời súc vật làm cẩu nô ma xó tuyệt đối trung thành cho chúng nhất là thành phần vợ con của đám lính nguỵ binh chúng lừa bịp cho vào tròng rồi xui khiến làm đỉ làm gà làm ma cô làm những điều mà những con người bình thường không thể ngờ trên đời sao lại có thể xãy những điều như vậy được làm đảo lộn luân thường đạo lý đảo lộn đất trời không còn đường lùi chỉ biết cúi đầu cam tâm làm súc vật cho chúng làm bất cứ điều gì mà lủ ác thú cộng sản yêu cầu và nhất là lớp con cháu nguỵ quân học càng cao thì càng được đám ma xó ma fi a cộng sản này quan tâm bắt hồn triệt để không sót một con nào, bàn tay đen của chúng đã tạo cho những con người VÔ TỘI NÀY những thành tích lý lịch đặt biệt tuyệt đối bí mật ĐẦY TỘI LÕI nằm trong BÀN tay KHỐNG CHẾ TRIỆT ĐẺ…. NHÁM NHÚA ĐEN TỐI CỦA CHÚNG để chúng bắt mất linh hồn SỐNG CHỈ BIẾT CHẤP HÀNH VÀ TRIỆT ĐỂ TUÂN LỆNH CAM TÂM LÀM SÚC VẬT TRUYỀN KIẾP ĐỂ TIẾP TỤC GIEO GIỐNG LƯU TRUYỀN HẠT GIỒNG ĐỎ HẠT GIỐNG CỦA MA QUỶ ÂM BỊNH SÚC VẬT âm thầm làm ma xó súc vật để ngấm ngầm bảo vệ chúng bảo vệ chế độ bảo vệ chủ nghĩa cộng sản tuy ệt đối an toàn và phát triển ra khắp năm châu bắt tất cả đều phải làm súc vật đẻ phục vụ chúng….. trong thời kỳ cộng sản mới mở cửa đám ma xó gà móng đỏ được chúng sử dụng hết công suất nhất là đám sinh viên con cháu nguy quân bị bắt hồn dùng để lừa bẩy câu mồi vừ làm kinh tế vừa làm chính trị là nguồn tin tình báo cực kỳ chính xác đến từng xăng ti mét trên lảnh thổ vn bảo vệ tuyệt đối sự an toàn của chế độ nếu còn sót lại bất cứ một tên nguỵ binh không chịu học tập hay một tên nào còn ý tưởng chống đói đều không thể qua được mặt trận an ninh đặt biệt này cho dù có là cha ẹ ông bà anh chị em ruọt thịt máu mủ đối với lủ người bị bắt linh hồn này đều là con số không tất cả chỉ biết nghe lệnh đảng CHA SAI CON TRỊ …..CHỒNG LÀM SAI VỢ TRỊ …ÔNG SAI CHÁU TRỊ TỘI với mắt thường không thể nhận được khuon mặt ác thú của chúng bình thường trong đời sống chúng vẩn với những khuôn mặt hiền lành thánh thiện con ngoan cháu hiếu vợ hiền vẩn hiền hoà rất mực vẩn thương cha kính mẹ yêu chồng trong một xã hội vời bộ mặt than thiện hiền hoà hiếu khách mà trong long chúng là một trời cạm bẩy mưu gian kế độc cực kỳ nham hiểm cực kỳ ác độc không thể hình dung được ngôn tù thâm hiểm tàn bạo phi nhân nào MIỆNG LƯỞI CỦA CHÚNG PHUN RA TOÀN THIÊN ĐƯỜNG NÀO LÀ TỰ DO GÂP VẠN LẦN TƯ BẢN NÀO LÀ TƯ TUỞNG ĐẠO ĐỨC NÀY TƯ TUỞNG LUÂN LÝ KIA CÔNG BẰNG BÁC ÁI YÊU THƯƠNG NHÂN ĐẠO ÔI ĐỦ THỨ NHE MÀ SUNG SƯỚNG MÊLY ĐẾN RỢN NGƯỜI MÀ CHÚNG LÀM THÌ TẬN CÙNG ĐÁY ĐỊA NGỤC DẤU DIẾM ÂM THẦM LÉN LÚT BÁCH HẠI NHÂN LOẠI VỚI ĐỦ MỌI LOẠI TỘI ÁC BẤT CHẤP LƯƠNG TRI LƯƠNG TÂM CHÀ ĐẠP ĐẠO LÝ PHỈ NHỔ GIỐNG NÒI TƯỚC BỎ TỰ DO BÓP CHẸT NHÂN QUYỀN để nói về chúng đơn giản mà chính xác cực chính xác là ,,,,,,TIN CỘNG SẢN LÀ TỰ SÁT NGHE THEO CỘNG SẢN LÀ TỰ MÌNH VÀO MIỆNG LANG SÓI CỌP BEO CÓ CỘNG SẢN THÌ KHÔNG CÓ TỰ DO CÒN CỘNG SẢN THẾ GIỚI NÀY KHÔNG BAO GIỜ CÓ HOÀ BÌNH …………. ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI …….XIN BỎ CÂU ĐỪNG NHÌN CỘNG SẢN LÀM VÌ CÂU NÀY hi ện nay CHỈ CÓ GIỚI CHUYÊN MÔNCÔNG NGHỆ CAO SIÊU h ình MỚI NHÌN THẤY VIỆC CHÚNG LÀM THÔI CÒN MẮT THƯỜNG THÌ KHÔNG BAO GIỜ CHÚNG TA THẤY VIỆC CHÚNG LÀM KỂ CẢ VIỆC THẤY HÌNH BÓNG THỰC CỦA CHÚNG …CÓ THỂ NÓI CHÚNG LÀ ÂM BINH MA XÓ LÀ QUỶ DỬ TRONG LỐT NGƯỜI MÀ CHỈ CÓ KÍNH CHIẾU YÊU MỚI NHẬN RA …..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s