Bản Lãnh Của Những Người Trẻ

Bản Lãnh Của Những Người Trẻ

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2690

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 22 tháng 6, 2013

Rất đông những người trẻ ở lứa tuổi 20, 30 tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam 4 tháng 6 vừa qua. Từ mọi miền đất nước Hoa Kỳ, các bạn trẻ rủ và kéo nhau nhập cuộc trong hào khí chưa từng thấy trong 38 năm lịch sử người Việt tị nạn. Đây là dấu hiệu đáng mừng.

Các người trẻ ấy đến với nhau với tâm hồn trong sáng và hướng thượng, chuyên cần học hỏi lẫn nhau và cùng mong cho nhau thành công. Họ nhận trách nhiệm một cách nghiêm chỉnh và đã tận tuỵ họp hành để chuẩn bị từ cả hai tháng trước. Đó là những tấm gương sáng trong cộng đồng, làm nhiều nói ít.

Đêm mùng 3 tháng 6, sau bữa cơm chiều, các nhà vận động trẻ quây lại thành vòng tròn để lắng nghe những anh chị có kinh nghiệm hướng dẫn về cách nói chuyện với các dân biểu và thượng nghị sĩ. Họ được căn dặn rằng, không bao giờ nói chỏi nhau: nếu người bạn mình nói hớ, thì hãy đỡ lời và chuyển sang đề tài khác. Họ cũng được căn dặn là phải chân thành: nếu có điều gì không biết thì cứ nói thật là không biết và hứa sẽ tìm hiều thêm để trả lời sau. Đó là những nguyên tắc hành xử rất tốt để áp dụng ngay vào trong cộng đồng của chúng ta.

Qua mấy ngày sánh vai nhau đi từ hành lang này đến phòng họp nọ ở Quốc Hội, các người trẻ đã kết thân với biết bao những người bạn mới đến từ mọi miền trên đất nước Hoa Kỳ mênh mông. Sau khi chia tay để ai về nhà nấy, họ tiếp tục khuyến khích và động viên lẫn nhau, chia nhau công việc để cùng thực hiện, san sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cho nhau. Tôi chưa hề nghe thấy các người trẻ chê bai, chỉ trích, kèn cựa với nhau một lần. Đó là cung cách và thái độ rất tốt để áp dụng ngay vào trong cộng đồng của chúng ta.

 

Nhiều nơi, khi về đến địa phương các nhà vận động trẻ đã cùng nhau tổ chức họp báo để tường trình lại chuyến đi vận động cho các cô, chú, bác và các bạn đồng trang lứa. Lời nói của các bạn trẻ ấy thể hiện tấm lòng yêu mến quê hương một cách chân chất, không điệu bộ, không đánh bóng, không hậu ý. Đó là những tấm gương tốt để xây dựng một cộng đồng lành mạnh ngày hôm nay và rồi đóng góp cho một xã hội tử tế ở quê nhà ngày mai.

Tìm đâu ra những người trẻ tuyệt vời ấy?

Ngày 30 tháng 4 năm 2010 tôi khởi đầu hành trình đi khắp nước Mỹ để trình bày kế hoạch 10 năm thăng tiến cộng đồng và thay đổi đất nước. Nơi nào tôi cũng gặp những người trẻ có lòng thiết tha với cộng đồng và dân tộc nhưng chưa biết phải làm gì. Nơi nào tôi cũng gặp những người lớn thiết tha với tuổi trẻ, khuyến khích và tạo phương tiện cho các em dấn thân và nhập cuộc nhưng chưa biết phải làm sao.

Qua năm sau, trên 100 những người trẻ ấy đã tụ về thủ đô Hoa Kỳ tại Đại Hội Lãnh Đạo Mỹ gốc Việt do BPSOS tổ chức vào cuối tuần của Ngày Lễ Độc Lập. Họ cùng nhau xác tín tinh thần dấn thân và quyết tâm phục vụ, và cùng nhau vạch ra kế sách chung để thăng tiến cộng đồng trong cả ba lãnh vực: chính trị, kinh tế và xã hội. Cộng đồng ở hải ngoại vững mạnh và có ảnh hưởng là căn bản cho công tác quốc tế vận để yểm trợ cuộc tranh đấu sống còn của dân tộc ở quê nhà.

Khá nhiều những người trẻ này quay lại Hoa Thịnh Đốn để tham gia cuộc vận động cho Việt Nam trong hai ngày 5 và 6 tháng 3, 2012 ở Toà Bạch Ốc và tại Quốc Hội. Qua đó các bạn trẻ học kinh nghiệm phối hợp vận động quần chúng với hậu trường, làm quen với hệ thống hành pháp và lập pháp, và quan trọng nhất là tìm hiểu về các vấn đề của quê hương và dân tộc.

Tự tin, phấn khởi và xúc cảm, năm nay chính các bạn trẻ đã rủ thêm bạn bè cùng trang lứa, hoặc còn trẻ hơn nữa, cùng kéo về Hoa Thịnh Đốn trong hai ngày 3 và 4 tháng 6 — Ngày Vận Động Cho Việt Nam lần 2. Rồi người này kêu gọi thêm người kia. Cứ vậy số lượng các người trẻ tham gia tăng vọt so với năm ngoái. Và điều đặc biệt là năm nay họ không đi với tư cách cá nhân mà theo đoàn, theo nhóm. Khi trở về địa phương, từng nhóm từng đoàn lại tiếp tục công cuộc vận động ở mỗi địa phương và lôi cuốn thêm nhiều người trẻ nữa nhập cuộc.

Chắc chắn Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2014, đội ngũ những người trẻ dấn thân sẽ đông hơn nữa. Họ là lực lượng thăng tiến cộng đồng để góp phần thay đổi đất nước. Họ là tương lai của cộng đồng và đất nước.

Bài liên quan:

Cuộc gây quỹ để gởi các người trẻ từ San Jose đến Hoa Thịnh Đốn:  http://www.youtube.com/watch?v=nWHiQn3Z63U&feature=player_embedded

Buổi họp báo của những người trẻ ở San Jose sau khi trở về: http://www.youtube.com/watch?v=FO7pDkT4pYk&feature=player_embedded

Phát biểu của Ls. Christine Phạm: https://www.youtube.com/watch?v=C13plc4j1no&feature=c4-overview&list=UUbeR2o6ZaQoxYCwz6JcSAvQ

Phát biểu của sinh viên luật Nguyễn Thi VyHạnh: https://docs.google.com/file/d/0ByG6Y2SY6shFbE1FNmNraHRINHM/edit

Trà Mi của VOA phỏng vấn 3 người trẻ: http://www.voatiengviet.com/content/gioi-tre-my-goc-viet-van-dong-cho-nhan-quyen-viet-nam/1682224.html

Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s