Thánh lễ cầu nguyện cho những thanh niên yêu nước tại Hamburg

Thánh lễ cầu nguyện cho những thanh niên yêu nước tại Hamburg

Thánh lễ cầu nguyện cho những thanh niên yêu nước tại Hamburg
Giới thiệu về nhóm “Bạn của Đặng Xuân Diệu”

 

Vào ngày 27.7.13, lúc 15 giờ, trong không khí oi bức của ngày hè, hai linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải và Vincent Maria Phạm Cao Quý đã cử hành thánh lễ đồng tế trong thánh đường Maria Himmelfahrt trong quận Rahlstedt, thành phố Hamburg, Đức Quốc. Giáo dân Việt Nam trong giáo xứ đã vận động được sự đồng ý của cha xứ để có một buổi thánh lễ dành riêng cho người Việt Nam.

 

Thánh lễ đã diễn ra trong bầu không khí thật trang nghiêm với đề tài “Cầu nguyện và ý nghĩa của cầu nguyện” do cha Khải làm phó tế, thuyết giảng. Khoảng 100 giáo dân trong ngôi thánh đường rộng thênh thang đủ giúp buổi lễ thành công ngoài dự trù của ban tổ chức – Nhóm “Bạn của Đặng Xuân Diệu. Xen kẽ vào nghi lễ, lời kinh và lời giảng là những bài thánh ca trầm bỗng, du dương, lắng đọng vang lên do Ca đoàn Thánh Linh đảm trách.

Tấm ảnh của người thanh niên Công Giáo yêu nước Đặng Xuân Diệu với câu nói sau cùng của anh khi bị nhà cầm quyền cộng sản kết án đã được trang trọng kết trước bục giảng. Đặng Xuân Diệu đã bị phiên tòa bất công, bỏ túi tuyên án 13 năm tù và 5 năm quản chế về tội “âm mưu lật đổ chính quyền” (điều 79). Như bao phiên tòa “công khai” khác, cáo trạng buộc tội của quan tòa chứa đầy khuất tất, không thuyết được ai.

Hình ảnh 14 thanh niên yêu nước được dán trước bàn làm lễ. Trước đó là thánh giá được cấu thành từ 14 đóa hồng trắng tinh đựng trong lọ hoa nhỏ. Cha Khải, đôi lúc, như nhiều người đã biết, đã giảng như một nhà hùng biện. Bài giảng của Cha thường đi sát với nhu cầu thiết thân của giáo dân.

 

Sau một giờ đồng hồ, nến đã được phát cho giáo dân – không đủ – và theo sáng kiến của hai Cha, mọi người rước nến đi thành hàng dài sang hội trường nắm cách nhà thờ một khoảng sân khá rộng. Tại đây, sau chừng 20 phút giải lao, chương trình hội thảo đã bắt đầu bằng chùm dương ảnh (dias show) giới thiệu về anh Đặng Xuân Diệu và những hoạt động của anh về mặt xã hội, cũng như hình ảnh các thành viên của nhóm Bạn ĐXDiệu đã đến thăm gia đình anh trong dịp sinh nhật anh vào ngày 8.7 vừa qua. Ban tổ chức cũng đã kêu gọi mọi người hỗ trợ gia đình ĐXD về vật chất lẫn tinh thần như gọi điện thoại về an ủi gia đình của ĐXD. Ngay tại chỗ, quỹ nhóm Bạn ĐXD đã được sự hưởng ứng khá nồng nhiệt.

 

Một quầy hàng bán thức ăn tươm tất và ngon miệng đã được các thân hữu cũng như thành viên Ca đoàn Thánh Linh nhiệt thành thực hiện. Tiền thu được sẽ được gửi về gia đình những thanh niên yêu nước. Cha Nguyễn Văn Khải cũng không quên cung cấp danh sách gia đình những thanh niên đó để mọi người có thể gọi điện về trò chuyện, thăm hỏi.

 

Nhờ tài diễn thuyết hấp dẫn, hầu như tất cả mọi người đều ở lại đến phút cuối của buổi hội thảo “Vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam” đã diễn ra trong bầu không khí thoải mái, cởi mở, súc tích. Những câu hỏi của cử tọa đã được cha Khải giải đáp thỏa đáng. Ngày sinh hoạt bổ ích đã chấm dứt sau 20 giờ trong sự lưu luyến chia tay của giáo dân đối với hai cha Quý và Khải.

Nhóm Friends of Đặng Xuân Diệu

Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s