Đức quốc: Thánh Lễ cầu nguyện hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên tại Halstenbek

Đức quốc: Thánh Lễ cầu nguyện hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên tại Halstenbek

Dù phải vượt qua khá nhiều thử thách, dù cũng phải “đi tị nạn”, cuối cùng Thánh Lễ cầu nguyện cho những giáo dân nạn nhân của giáo xứ Mỹ Yên thuộc xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, giáo phận Vinh cũng đã được tổ chức vào lúc 16 giờ 30, ngày thứ Bảy 21.09.2013 tại nhà thờ Herz-Jesu, Halstenbek, (gần Hamburg), miền Bắc nước Đức.

Linh mục Vincent Maria Phạm Cao Quý đã dâng Thánh Lễ cầu nguyện đúng nghi lễ Công Giáo với bài giảng, cầu nguyện, thánh ca, bánh thánh, đọc lời Chúa, …. Thánh Lễ trang nghiêm, đầy đủ nghi thức đã gây ấn tượng sâu đậm trong lòng bà thư ký người Đức trợ giúp Cha Quý làm lễ, bà cho biết như thế.

Để giáo dân hiểu rõ lý do dẫn đến buổi Thánh Lễ, Cha Quý đã sơ lược bối cảnh của giáo xứ Mỹ Yên trong mấy tháng qua. Cha giải thích, sự lộng quyền, đàn áp giáo dân của nhà cầm quyền huyện Nghi Lộc đã diễn ra như thế nào khiến Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp phải lên tiếng tố cáo sự bất nhân khiến hơn 30 giáo dân bị trọng thương và được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Giọt nước làm tràn ly này đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ chẳng những trong nước mà còn lan ra hải ngoại. Tổng Giám Mục Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn đã viết thư hiệp thông với GM Nguyễn Thái Hợp và giáo phận Vinh. Đặc biệt, Giám mục và Linh mục đoàn giáo phận Vinh, đại hiện hơn nửa triệu giáo dân trong ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã phổ biến Tuyên bố hiệp thông với Mỹ Yên và “lên án bạo quyền và bảo vệ dân lành”. Tuyên bố mạnh mẽ, có tính cách lịch sử này đã mang chữ ký của Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên và 199 linh mục của giáo phận Vinh.

Cha Quý đã nhắc lại lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô không đầy một tuần trước đó. ĐGH Francis I đã lên tiếng khuyến khích giáo dân tham gia vào các hoạt động chính trị với mục đích làm cho xã hội tốt đẹp hơn thay vì xa lánh hai từ “chính trị”.

Đặc biệt, chị Hải đã lên bục đọc lời cầu nguyện thật cảm động, được viết lên bởi chính những nạn nhân và gửi đến từ giáo xứ Mỹ Yên đang bị bạo quyền bức hại nặng nề.

Trước khi kết thúc buổi Thánh Lễ “thân tình”, những ngọn nến hiệp thông đã được thắp lên trong âm vang bài “Kinh hòa bình”. Cha Quý đã cám ơn từng người giúp cho buổi lễ được diễn ra tốt đẹp. Sau cùng, mọi người đã gặp nhau trong một quán ăn nhỏ trong bầu không khí thật thân mật và ấm cúng nhưng trong một gia đình.

This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s