Máy Bay Malaysia Rơi KTH Mỹ Đến VN Tìm Kiếm

Máy Bay Malaysia Rơi KTH Mỹ Đến VN Tìm Kiếm
Thụy My  RFI
2014/03/10

Khu trục hạm Mỹ USS Pinckney. wikipedia

Theo tin từ Lầu Năm Góc, một khu trục hạm của Đệ thất Hạm đội Hoa Kỳ, chiếc USS Pinckney đang trên đường đến vùng biển Nam Việt Nam để hỗ trợ cho việc tìm kiếm chiếc Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines bị mất tích hôm nay 08/03/2014. Thông cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết, khu trục hạm này đang tham gia tập trận tại hải phận quốc tế ở Biển Đông, có thể đến gần nơi chiếc máy bay bị nạn trong 24 tiếng đồng hồ. Chiếc USS Pinckney mang theo hai máy bay trực thăng trang bị các thiết bị hỗ trợ và tìm kiếm.

Một phi cơ thám sát P-3C Orion trang bị radar và thiết bị tìm kiếm tầm xa cũng đang chuẩn bị rời căn cứ không quân Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản.

Về phía Pháp, Bộ trưởng Giao thông sáng nay đề nghị giúp đỡ chính quyền Việt Nam và Malaysia để tìm xác chiếc máy bay, thông qua Cơ quan Điều tra Tai nạn chuyên điều tra trong ngành hàng không dân dụng tại Pháp. Bộ Ngoại giao thiết lập một đường dây thông tin dành cho thân nhân các hành khách của chuyến bay này, đại sứ quán Pháp ở Bắc Kinh và Kuala Lumpur sẵn sàng hỗ trợ.

Chuyến bay MH370 chở theo 227 hành khách thuộc 14 quốc tịch, trong đó có 4 người Pháp và 3 người Mỹ cùng với 12 nhân viên phi hành đoàn đã bị mất liên lạc hôm nay với kiểm soát không lưu, ở giữa miền đông Malaysia và miền nam Việt Nam, nhưng không hề gởi tín hiệu cấp cứu.

Một người Ý và một người Áo có tên trong danh sách hành khách nhưng lại không hề lên chuyến bay bị nạn, vì hộ chiếu của họ bị mất cắp.

Luigi Maraldi, 37 tuổi, người Ý có tên và số hộ chiếu được công bố trong danh sách nạn nhân, từ Thái Lan đã gọi điện về trấn an người cha là mình còn sống. May thay, người cha chỉ coi tivi sau cuộc điện thoại của con trai. Cảnh sát Cesena đến nhà báo tin buồn đúng lúc Maraldi gọi điện về cho biết bị mất hộ chiếu ở Thái Lan.

Tương tự đối với một người Áo mà danh tính không được tiết lộ. Martin Weiss, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Áo cho biết đã liên lạc được với người này, hồi năm 2012 bị lấy cắp hộ chiếu khi đi du lịch Thái Lan, hiện đang sống mạnh khỏe ở Áo.

Máy bay Malaysia mất tích với 239 người, 4 nước đang tìm kiếm ở vùng đảo Thổ Chu, ngoài khơi Việt Nam

Đài kiểm soát không lưu sân bay quốc tế Sepang, Kuala Lumpur, và cờ của Malaysia Airlines,
chụp ngày 08/03/2014. Chiếc máy bay của Malaysia Airlines bị nạn xuất phát từ sân bay này.

Một chiếc máy bay Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines chở theo 239 người hôm nay 08/03/2014 đã bị mất liên lạc tại Biển Đông chưa đầy một giờ sau khi cất cánh từ Kualar Lumpur. Việt Nam, Malaysia và Singapore đang tập trung tìm kiếm tại khu vực phía nam đảo Thổ Chu. Một phi cơ của Hải quân Việt Nam phát hiện vệt giống như dầu loang dài 20 km tại khu vực tìm kiếm, nghi là của chiếc máy bay bị nạn.

Cất cánh từ Kuala Lumpur lúc 00g21 (16g21 GMT 7/3), mười hai tiếng đồng hồ sau thời điểm hạ cánh dự kiến tại Bắc Kinh, chiếc máy bay vẫn biệt tích. Malaysia Airlines nói rằng không thể khẳng định được máy bay đã bị rớt nhưng tuyên bố “hết sức đau buồn” và liên lạc với thân nhân của 227 hành khách.

Tại Việt Nam, Chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát cho biết máy bay có thể đã bị rơi xuống vùng biển Malaysia, nhưng Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishamuddin Hussein nói rằng không tìm thấy mảnh vỡ nào, và sẽ làm mọi cách để xác định vị trí máy bay. Theo Tân Hoa Xã, các hoạt động tìm kiếm của Việt Nam, Malaysia và Singapore tập trung vào vùng đảo Thổ Chu của Việt Nam.

Báo chí Việt Nam đưa tin một phi cơ của Hải quân vào lúc 16g34 địa phương đã phát hiện một vệt giống như dầu loang dài 20 km tại khu vực nghi ngờ bị nạn. Hiện Việt Nam đã huy động 16 phương tiện tàu bè và máy bay tìm kiếm cùng với Malaysia, Trung Quốc điều 2 tàu, Philippines gởi 3 tàu hải quân và một phi cơ thám sát.

Tiếp xúc cuối cùng với chuyến bay MH370 vốn chưa từng gởi tín hiệu báo nguy, là ở 120 hải lý ngoài khơi Kota Bharu phía duyên hải Malaysia, gần vịnh Thái Lan. Trang web flightaware.com cho biết sau khi cất cánh, phi cơ bay về phía đông bắc ở độ cao 10.660 m.

Đến 17g21 GMT chiếc Boeing 777 đã không báo hiệu cho kiểm soát không lưu Việt Nam, trong khi đang bay trên biển giữa Malaysia và Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Bùi Văn Võ, quan chức Hàng không dân dụng Việt Nam nói: “Mã số của chuyến bay này không xuất hiện trên hệ thống của chúng tôi”. Hàng không dân dụng Trung Quốc thì khẳng định máy bay mất liên lạc tại không phận Việt Nam.

Hầu hết hành khách của chiếc Boeing 777-200ER là người Trung Quốc (152 người), ngoài ra còn 14 quốc tịch khác trong đó có 3 người Pháp, 3 người Mỹ, 38 người Malaysia, 12 người Indonesia, 7 người Úc. Phi hành đoàn gồm 12 người, trên máy bay còn có 12 em bé.

Nếu tin máy bay bị rơi được xác nhận, đây sẽ là tai nạn trầm trọng nhẩt của một chiếc Boeing 777-200 ER từ khi loại máy bay này được đưa vào sử dụng vào năm 1995. Một chiếc khác cùng loại của hãng Asiana Airlines đã bị rơi khi hạ cánh xuống San Francisco hôm 06/07/2013, làm 3 hành khách tử nạn và 180 người khác bị thương.

Hãng hàng không Malaysia Airlines ít khi bị tai nạn. Vụ trầm trọng nhất từ 66 năm qua xảy ra vào năm 1977 tại miền nam Malaysia, làm 100 người thiệt mạng. Thêm một tai nạn mới sẽ là một đòn đau đối với hãng hàng không đang thua lỗ nhiều năm qua do bị công ty hàng không giá rẻ AirAsia cạnh tranh.

Đã có thể tìm ra cánh cửa của chiếc máy bay Malaysia bị mất tích gần đảo Thọ Chu của Việt Nam

Trần Thị Sông Dinh

Theo những tin tức kiểm soát không lưu, thì dường như chiếc máy bay mất tích này có tỏ ra dấu hiệu muốn quay đầu ngược trở về, thế nhưng không có tín hiệu nào từ phi công về trạm kiểm soát không lưu cả. Sáng nay, chủ nhật, theo báo Thanh Niên, một vị tướng CSVN là Võ Văn Tuấn cho biết là những nhân viên tìm kiếm trong một chuyến bay tìm với độ thấp đã xác định một vật mà họ nghi là cửa của chuyến bay bị mất tích.

Cali Today News – Giới chức Việt Nam vừa cho biết Việt Nam đã có thể tìm thấy cánh cửa của chiếc máy bay bị mất tích từ sáng thứ bảy, là chiếc Boeing 777, với số hiệu chuyến bay là MH370, từ Malaysia đến Bắc Kinh, ngang qua lãnh thổ của Việt Nam.

Các giới chức điều tra của Malaysia và quốc tế đều nhắm vào hai hành khách sử dụng hộ chiếu bị ăn trộm để lên máy bay. Giới chức của Malaysia có những thước phim an ninh ghi nhận hình ảnh của hai hành khách lên máy bay bằng hộ chiếu ăn cắp nói trên, nhưng đã chưa công bố vì sợ tạo thêm khó khăn cho cuộc điều tra.

Chuyến bay là MH370, từ Malaysia đến Bắc Kinh, ngang qua lãnh thổ của Việt Nam. Photo courtesy: AP

Theo những tin tức kiểm soát không lưu, thì dường như chiếc máy bay mất tích này có tỏ ra dấu hiệu muốn quay đầu ngược trở về, thế nhưng không có tín hiệu nào từ phi công về trạm kiểm soát không lưu cả.

Sáng nay, chủ nhật, theo báo Thanh Niên, một vị tướng CSVN là Võ Văn Tuấn cho biết là những nhân viên tìm kiếm trong một chuyến bay tìm với độ thấp đã xác định một vật mà họ nghi là cửa của chuyến bay bị mất tích.

Vật thể bị nghi là cánh cửa của chiếc máy bay mất tích được xác định  cách đảo Thọ Chu 56 dặm (khoảng 90 cây số), cùng khu vực mà phía Việt Nam ngày hôm qua tìm thấy những vết dầu.

Và tướng CSVN nói trên nói rằng từ vật thể này, “hy vọng sẽ tìm ra chiếc máy bay bị mất tích.

Tất cả sự điều tra tập trung vào tìm kiếm máy bay bị mất tích và sự kiện hai hành khách sử dụng hộ chiếu bị ăn trộm để lên chiếc máy bay.

Một toán chuyên viên Mỹ đang lên đường bay qua Á châu để giúp đỡ cuộc điều tra. Toán này gồm những nhà điều tra tai nạn từ Uỷ Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia và một số chuyên viên kỹ thuật từ Uỷ Ban Phi Hành Quốc Gia và công ty Boeing.

Hãng hàng không Malaysia Airlines có thành tích tốt đẹp về an toàn và máy bay Boeing 777 cũng không bị tai nạn chết người nào trong 19 năm qua, ngoại trừ chuyến bay của Asiana Airline hạ cánh tại phi trường San Francisco bị nạn gây ra 3 người chết và hàng trăm người bị thương.

Thụy My  RFI

Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s