Tuy chiều nay nhiệt ðộ hạ xuống nhiều và gió rất lạnh nhưng nhiều Quý Ðồng Hương ðã không quản ngại ðến Bygdøy ðể cùng tham dự Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư. 

 

Chương trình bắt ðầu như dự ðịnh, mọi người nghiêm trang hướng về Bàn Thờ làm lễ chào Quốc Kỳ và hát Quốc Ca, phút mặc niệm tưởng nhớ anh linh của quân dân miền Nam Việt Nam ðã nằm xuống cho mục tiêu bảo vệ sự TỰ DO; của những quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa chết dần trong các trại tù gọi là “cải tạo”; và của ðồng bào bỏ mình trên ðường tìm TỰ DO!

 

Tiếp theo là phát biểu của anh Nguyễn Ðức Hoá , ðại diện cho ban tổ chức. 

Nghi lễ tưởng niệm bắt ðầu ngay sau ðó, những nén nhang nghi ngút quyện lời vãn tế không khỏi làm ngậm ngùi những người con ðất Việt phải rời bỏ quê cha ðất tổ, sống tha phương trong suốt 39 nãm qua. Nãm tháng ði qua, nhưng chúng ta vẫn canh cánh bên lòng niềm âu lo cho vận mạng dân tộc và vẫn không quên ơn những người ðã nằm xuống ðể bảo vệ TỰ DO cho Miền nam.

 

Ba mươi chín ngọn nến ðược thắp xung quanh bia tượng ðài, tưởng nhớ 39 nãm ðất nước tan thương, người dân phải chịu cảnh áp bức, bóc lột của chế ðộ cộng sản. 

 

Cuối cùng, mọi người  hướng lòng về Quê Mẹ, cùng nhau hát vang “Một Ngày Việt Nam” của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, mong ước ngày mai Việt Nam sẽ ðược thật sự sống trong Tự Do, Dân Chủ, thật sự có Nhân Quyền. 

Chúng tôi rất cảm ðộng khi thấy trong khoảng hơn 85 quý ðồng hương tham dự có một bác khá cao tuổi ngồi trên xe lãn, có em bé vừa lẩm chẩm biết ði cũng hiện diện, và trong mấy em nhỏ theo cha mẹ ðến, có em cũng hãng hái cầm Cờ Vàng Quốc Gia và giơ thật cao. Hình ảnh ðó thật dễ thương và là niềm an ủi lớn lao trong ngày tang thương của dân tộc; vì không ai khác mà chính thế hệ các em rồi ðây sẽ là niềm hy vọng của ðất nước, của chúng ta.

Thay mặt ban tổ chức, xin gởi lời cám ơn chân thành nhất ðến tất cả Quý Ðồng Hương ðã hiện diện trong buổi Lễ Tưởng Niệm hôm nay. 

 

Trân Trọng 

Thay mặt UBXDTÐ

Oslo 30.4.2014

Nguyệt Minh 

Advertisements
This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s