Lá Thư từ Đức Quốc: 26 năm sau khi cộng sản Đông Đức sụp đổ, lần đầu tiên người Việt tỵ nạn viếng thăm, tìm hiểu kinh nghiệm đấu tranh với Mục sư Chánh xứ Nikolaikirche, trung tâm điểm khởi đầu của cuộc “Cách Mạng Hòa Bình”

Lá Thư từ Đức Quốc: 26 năm sau khi cộng sản Đông Đức sụp đổ, lần đầu tiên người Việt tỵ nạn viếng thăm, tìm hiểu kinh nghiệm đấu tranh với Mục sư Chánh xứ Nikolaikirche, trung tâm điểm khởi đầu của cuộc “Cách Mạng Hòa Bình”

Lời phi lộ: Vì có liên quan đến truyền thông, báo chí nên tôi hân hạnh được mời cùng tháp tùng với phái đoàn đi Leipzig. Định khi về lại Nam Đức sẽ tóm lược vài điểm chính nhưng bị bịnh bất thình lình nên hôm nay mới lược thuật ngắn gọn để giới thịêu đến quý độc giả. Cuộc Cách Mạng Bất Bạo Động tại DDR diễn tiến như thế nào quý vị cũng đã đọc biết qua các ngôn ngữ quan trọng Đức, Anh, Pháp nên xin được lướt qua. Người viết chỉ giới thịệu đến vài dữ kiện có thể nói là hi hữu đối với NVTN tại Cộng Hoà Liên Bang Đức đó là lần đầu tiên đã cùng được với Giáo Xứ Tin Lành Leipzig cầu nguyện cho Hòa Bình, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam ngay tại Nikolaikirche, cái nôi của cuộc “Cách Mạng Bất Bạo Động” đưa đến sự sụp đổ bất ngờ của cộng sản DDR. Điểm son khác tôi ghi nhận là Mục sư Bernhard Stief đã trân trọng giới thiệu trong Thánh Lễ cử hành chiều 14.12.2015 với tín hữu của Giáo Xứ là có sự hiện diện, góp phần cầu nguyện của “Boat People VN (Thuyền Nhân Tỵ Nạn)” đến từ ba miền Bắc-Trung-Nam của nước Đức (LNC).

* * *

Làm việc ở Đức – nếu thật sự từng va chạm đều rõ là hành chánh, vấn đề hẹn thời điểm khá phức tạp cho nên cần phải có sự giao thiệp và chuẩn bị trước. Như LH_Người Việt Tỵ Nạn (NVTN) cho biết, vào tháng Tư 2015, mục sư Berhard Stief của nhà thờ Nikolai Leipzig đã gửi thư ngỏ đến Cộng Đồng NVTNcs qua Ban Chấp Hành Liên Hội NVTN tại Cộng Hòa Liên Bang Đức nhân dịp tưởng niệm 40 năm Quốc-Hận và muốn gặp gỡ để chia xẻ những nỗi niềm của dân tộc Việt Nam dưới ách chế độ Cộng Sản nhưng vì thời giờ không cho phép nên hai bên thỏa thuận dời lại vào khoảng cuối năm 2015.

Hôm 14. Dezember 2015, nhân dịp kỷ niệm 850 năm khánh thành nhà thờ Nikolaikirche, kỷ niệm 69 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền và 25 năm Thống Nhất Đức Quốc mục sư Bernhard Stief đã gặp gỡ Ban Chấp Hành Liên Hội người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức cùng một số đồng hương tỵ nạn từ Berlin, Hamburg, Bremen, Mannheim và Nam Đức gồm đủ mọi thành phần: Bác sĩ, Kỹ sư bậc cao học, Cử Nhân, Cựu sĩ quan cấp Úy, Tá của QLVNCH để tạo nhịp cầu cảm thông và trao đổi những kinh nghiệm đấu tranh bất bạo động (ghi chú thêm: Những ai từng tham dự các sinh hoạt của NVTNcs tại Đức từ sau 1975 đều biết rõ là khi đi đấu tranh phải hy sinh nhiều thời giờ, công sức và tài chánh. Tất cả hoàn toàn tự túc vì tấm lòng đối với hoàn cảnh của đất nước kể từ khi cộng sản cưỡng chiếm Nam Việt Nam. Nhiều người chỉ có thể xin nghỉ làm được ngày thứ Sáu để về Bá Linh tham dự biểu tình, một số quý vị cũng muốn đi Leipzig tham dự nhưng cuối cùng đành phải từ chối vì không thể chờ ở lại Bá Linh thêm 2-3 ngày sau cuộc biểu tình cho Nhân Quyền Việt Nam tại đây hôm 12.12.2015. Phái đoàn còn lại đi Leipzig là những vị xin nghỉ làm từ ngày 11.12 cho đến hết ngày thứ Ba 15.12 hay đã nghỉ hưu !).

Vì sợ kẹt xe nên phái đoàn đến Leipziger Nikolaikirche do Liên Hội NVTN tại CHLB Đức hướng dẫn khởi hành sớm và đã đến điểm hẹn trước đó nên có dịp tham quan Chợ Giáng Sinh ngay bên hông nhà thờ. Đúng 15h30 phái đoàn đã được Mục sư B. Stief đón tiến ngay tại địa điểm lịch sử cuộc Cách Mạng Bất Bạo Động của người dân Đông Đức lật đổ chế độ Cộng Sản, để gặp gỡ, đối thoại, cầu nguyện chung với những nhân chứng sống, và để vận động công luận cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Sau khi anh phó chủ tịch ngoại vụ của LH_NVTN tại Đức giới thiệu phái đoàn tham dự với Mục sư chánh xứ B. Stief thì Ms Stief cũng tự giới thiệu sơ về ông và sau đó bắt đầu buổi nói chuyện (bằng Đức ngữ). Diễn giả chính là Ms Stief nên chúng tôi phần lớn ngồi nghe mục sư Stief kể lại những diễn biến quan trọng của cuộc “Cách Mạng Bất Bạo Động” mà thành phố Leipzig, nhà thờ Nikolai là cái nôi của những cuộc biểu tình diễn ra vào mỗi ngày Thứ Hai đã đưa đến sự sụp đổ của cộng sản Đông Đức (DDR), một thời là đàn anh, là thiên đàng cộng sản dưới con mắt của csVN . Thỉnh thoảng anh chị em trong phái đoàn mới đặt thêm một hai câu hỏi để hiểu rõ sự kiện hơn. Buổi gặp gỡ vào chiều 14.Dezember tại Giáo xứ Tin Lành/Leipzig kéo dài 55 phút trong tinh thần học hỏi và thân thiện.

Cũng xin được nhắc lại: Vào mùa thu năm 1989, Nikolaikirche là trung tâm điểm khởi đầu của cuộc Cách Mạng Hòa Bình ở Đông Đức với sự sụp đổ tiếp theo của bức tường  Berlin vào ngày 09 tháng 11 1989 và thống nhất nước Đức vào ngày 03 Tháng Mười 1990.

Đại diện phái đoàn Người Việt tỵ nạn cũng thông tin cho Ms Stief biết hai dữ kiện như sau:

1) Bắt đầu năm 2016 một đạo luật tôn giáo mới sẽ được nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam áp dụng để kiểm soát một cách tinh vi và gắt gao hơn nữa các tổ chức tôn giáo.

2) Vào đầu tháng 12.2015 vừa qua Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Đức-Quốc đã lên tiếng lo ngại cho quyền tự do tôn giáo.

Và để đương đầu với đạo luật tôn giáo mới này chủ trương thao túng tất cả những sinh hoạt tâm linh, trong phần trao đổi Ms Stief và phái đoàn NVTN đã triển khai thêm phương châm đấu tranh bất bạo động của Leipzig „Cầu nguyện sẽ phá tung xích xiềng và dẫn đến tự do“ trở thành phương châm „Cầu nguyện và tạo bầu trời hy vọng trên khắp miền đất nước Việt Nam.“

Trước khi kết thúc buổi nói chuyện, một phụ nữ trong phái đoàn mang tấm hình của ba thanh nam thiếu nữ bị cộng sản giam cầm ở VN và xin mục sư giúp lời cầu nguyện cho họ thì Mục sư chánh xứ vui lòng nhận lời ngay, không do dự.

Tấm hình này được chưng ngay trước bàn thờ trong chánh điện của nhà thờ . Kế đến là Thánh Lễ Cầu nguyện bắt đầu đúng 17h00 như ấn định. Đặc biệt là phái đoàn NVTN tại Đức đã cùng với tín hữu Tin Lành của giáo xứ Leipzig cầu nguyện cho Việt Nam tại nhà thờ Nikolaikirche sau buổi tiếp xúc nói trên vào lúc 17 giờ cùng ngày, dưới sự chủ tế của mục sư Bernhard Stief. Các tín hữu tỵ nạn Việt Nam thuộc Thiên Chúa Giáo và Phật Giáo cũng đã góp phần cầu nguyện cho Tự Do, Nhân Quyền tại Việt Nam trong Thánh Lễ !.

* © Lê-Ngọc Châu  – Nam Đức, chiều 22.12.2015

# Hân hạnh được mời tham dự cũng như giới thiệu là đại diện của Hệ Thống Truyền Thông Calitoday/Cali-USA ở Đức/Âu Châu tôi đã hỏi riêng mục sự Stief và được mục sư cho phép ghi âm và chụp hình. Xin giới thiệu Vài hình ảnh của buổi Hội Luận và Thánh Lễ ngày 14. Dec. 2015 ở Leipzig (Copyright by Chau6168). Trân trọng giới thiệu (LNC).

blank

Nikolaikirche / Leipzig

blank

Phái đoàn NVTN tại CHLB Đức và Mục sư Stief tại bàn hội luận

blank

blank

blank

Đại diện phái đoàn NVTN ngỏ lời với tín hữu Giáo xứ Tin Lành Nikolaikirche

         blank

Tín hữu Thiên Chúa Giáo thuộc phái đoàn NVTN góp lời cầu nguyện

blank

Phật tử thuộc phái đoàn NVTN cùng cầu nguyện cho Tự Do, Dân Chủ cho VN

blank

Phái đoàn NVTN tại CHLB Đức chụp hình lưu niệm với Mục sư Stief

* Xin ghi nguồn khi trích đăng. Đa tạ (LNC)

https://vietbao.com/p113a247063/2/la-thu-tu-duc-quoc-26-nam-sau-khi-cong-san-dong-duc-sup-do-lan-dau-tien-nguoi-viet-ty-nan-vieng-tham-tim-hieu-kinh-nghiem-dau-tr

This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s